Nếu bạn là người đam mê thiết kế hoặc dựng phim chắc hẳn không ít lần bạn đã nghe tới Adobe và “hệ sinh thái” của Adobe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được về Adobe là gì? và biết được về hệ sinh thái rộng lớn của hãng phát triển phần mềm danh tiếng này.

Adobe là gì?

Tập đoàn Adobe (Adobe Systems Incorporated) hay được mọi người gọi thân thương với cái tên là A-đô-bi là một trong những tập đoàn sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới, có trụ sở tại San Jose, California, Hoa Kỳ. Adobe được John Warnock và Charles Geschke thành lập vào tháng 12/1982.

Ban đầu Adobe được ra mắt với các sản phẩm và phần mềm liên quan đến việc in ấn. Nhưng để có thể bắt kịp xu hướng của thị trường kĩ thuật số lúc bây giờ, Tập đoàn Adobe quyết định xây dựng và mở rộng hệ sinh thái của mình ra những phần mềm về thiết kế.

Từ đó chúng ta đã có được một “hệ sinh thái” khá hoàn chỉnh về các thể loại phần mềm cho dân design hay editor sử dụng như bây giờ.

Logo Adobe
Logo Adobe

Adobe đang sở hữu những phần mềm và dịch vụ nào?

Dưới đây là những phần mềm cơ bản của Adobe đang có trên thị trường hiện nay mà bạn có thể sẽ quen thuộc không ít thì nhiều đấy.

Phần mềm thiết kế đồ họaChương trình thiết kế webChỉnh sửa video và các hiệu ứng trực quanPhần mềm chỉnh sửa âm thanh
Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, Adobe InDesign, Adobe Illustrator, Adobe AcrobatAdobe Dreamweaver, Adobe Contribute, Adobe Muse, Adobe Flash Builder, Adobe Flash, và Adobe EdgeAdobe Premiere Pro, Adobe Premiere Elements, Adobe After Effects, Adobe Prelude, Adobe Spark VideoAdobe Audition
Tổng hợp các phần mềm của Adobe hiện tại – 1

Bên cạnh những phần mềm dựng phim hay thiết kế quen thuộc, Adobe còn phát triển rất nhiều sản phần khác như:

Phần mềm eLearningPhần mềm Quản lý Tiếp thị SốPhần mềm máy chủĐịnh dạng
Adobe Captivate, Adobe Presenter Video Express và Adobe Connect (cũng là nền tảng hội nghị web)Adobe Marketing Cloud, Adobe Experience Manager (AEM 6.2), MixamoAdobe ColdFusion, Adobe Content Server và Adobe LiveCycle Enterprise Suite, Adobe BlazeDSPDF, tiền thân của PDF PostScript, ActionScript, Shockwave Flash (SWF), Flash Video (FLV), và Filmstrip
Tổng hợp các phần mềm của Adobe hiện tại – 2

Ngoài phần mềm, Adobe còn phát triển thêm 4 dịch vụ là Adobe Color, Photoshop Express, Acrobat.com và Adobe Spark nhằm hỗ trợ người dùng trong việc sử dụng các phần mềm trong hệ sinh thái của hãng được thuận tiện nhất.

Những phần mềm nổi tiếng của Adobe

1.    Adobe Premiere Pro – Phần mềm dựng phim chuyên nghiệp

Adobe Premiere Pro là phần mềm chỉnh sửa, cắt ghép phim chuyên nghiệp với cùng nhanh chóng với nhiều công cụ đa dạng được tích hợp sẵn trong phần mềm. Đây là phần mềm được nhiều người dựng phim sử dụng để dựng và edit phần lớn các video mà bạn đang xem trên thị trường hiện nay đấy.

Giao diện Adobe Premiere Pro
Giao diện Adobe Premiere Pro

2.    Adobe Photoshop – Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay. Nó cũng tạo nên một thuật ngữ mà nhiều người biết đến hiện nay khi xem một ảnh được chỉnh sửa là photoshop. Photoshop sẽ cung cấp cho bạn những công cụ giúp bạn tùy chỉnh như: cắt ghép ảnh, thiết kế ảnh, làm mày, phục chế ảnh, làm hiệu ứng 3D, làm mịn da,…

Giao diện Adobe Photoshop
Giao diện Adobe Photoshop

3.    Adobe Illustrator – Phần mềm chuyên về thiết kế đồ họa

Đây là phần mềm được Adobe phát triển riêng cho việc thiết kế Logo, ảnh quảng cáo, banner,… Nhờ công nghệ đồ họa vector của Illustrator, bạn có thể thiết kế các hình ảnh mà không sợ bị bể hình, nhoè hình như với Photoshop (pixel).

Giao diện Adobe Illustrator
Giao diện Adobe Illustrator

4.    Adobe After Effect – Phần mềm làm kỹ xảo 3D

Phần mềm này giúp bạn thiết kế được những kỹ xảo Hollywood hoành tráng, bắt mắt. Adobe After Effect cho phép bạn tạo các hiệu ứng kỹ xảo 3D, làm hiệu ứng chuyển động, dựng video trên góc nhìn 3D, tách vật thể khỏi khung hình nhanh chóng,…

Giao diện Adobe After Effect
Giao diện Adobe After Effect

5.    Adobe Lightroom – Phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản

Lightroom là phần mềm chỉnh sửa ảnh nhưng khác với người anh là Photoshop. Lightroom chủ trọng nhiều hơn về sự đơn giản và đồng bộ hóa về mặt thao tác. Bạn có thể chỉnh sửa cùng lúc nhiều hình ảnh chỉ với một vài thao tác, cùng lúc đó bạn có thể quản lý nhiều album ảnh.

Bên cạnh đó Lightroom còn tập trung vào việc chỉnh sửa các ảnh raw hay còn gọi là ảnh thô giúp bạn biến những bức ảnh từ thô sơ nhất thành những bức ảnh lung linh, thu hút ánh mắt của người xem dễ dàng.

Giao diện Adobe Lightroom
Giao diện Adobe Lightroom

6.    Adobe InDesign – Phần mềm biên tập nội dung

InDesign được Adobe thiết kế riêng dành cho các biên tập viên được sử dụng nhiều trong việc sản xuất các sách, báo hay tạp chí. Phần mềm mang lại cho bạn bộ công cụ và giao diện riêng biệt làm việc trên nhiều trang cùng lúc một giúp bạn dễ dàng kiểm soát công việc của mình hơn.

Giao diện Adobe InDesign
Giao diện Adobe InDesign

7.    Adobe Audition – Phần mềm điều chỉnh âm thanh

Adobe Audition có chức năng điều chỉnh các âm thanh trực tiếp trên file gốc, biến các âm thanh từ khó trở nên bắt tay đến một cách lạ thường. Giảm các tiếng ồn của môi trường cũng chính là phần được nhiều người ưa chuộng khi sử dụng phần mềm này. Đặc biệt là bạn có thể thực hiện những việc trên chỉ với vài thao tác thôi đấy.

Đây là công cụ hữu hiệu khi kết hợp với Premiere pro hay After Effect để tăng sự thu hút bằng những âm thanh chuẩn và hợp với khung hình hơn.

Giao diện Adobe Audition
Giao diện Adobe Audition

Trên đây là một số phần mềm phổ biến nhất mà khi nhắc đến Adobe bạn sẽ nghe tới. Ngoài ra, Adobe còn có một số phần mềm khác cũng phổ biến không kém như: Adobe Encoder,, Adobe Premiere Elements, Adobe XD,…

Cách quản lý, phát hành hay cài đặt các phần mềm của Adobe như thế nào

Sau khi phần mềm Adobe Creative Cloud ra đời vào năm 2013, Adobe đã bắt đầu chuyển dần mô hình quản lý và đăng ký sử dụng của mình sang nền tảng này. Sang đến năm 2014, khi bạn sử dụng phần mềm của Adobe, bạn phải thông qua Adobe Creative Cloud để có thể cài đặt và sử dụng các phần mềm ấy.

Quá trình chuyển đổi mô hình của Adobe có thể thành công dễ dàng như vậy là nhờ sự liên tục cải tiến sản phẩm đám mây tốt hơn: thêm các tính năng liên kết, cho phép người dùng kết nối với nhiều loại thiết bị khác nhau… So với việc bán từng phần mềm như trước đây thì việc bán theo gói như thế này đã giúp người dùng tiết kiệm và thuận tiện hơn.Đặc biệt là luôn được update phiên bản mới nhất cho phần mềm của mình nhờ hệ thống đám mây tích hợp của Adobe Creative Cloud.

Hiện tại Adobe Creative Cloud đang bán với mức giá 599.88$/năm hoặc 52.99$ một tháng.

Kết luận

Adobe đã và đang mang lại cho chúng ta nhiều app tiện nghi cả trong khâu thiết kế lẫn khâu dựng phim. Nhờ đó giúp tiến trình dựng phim, thiết kế được diễn ra một cách nhanh chóng với những công cụ mạnh mẽ. Đặc biệt, Adobe đã giúp cộng đồng thiết kế và dựng phim phát triển và được nhiều người biết đến hơn trên toàn thế giới.

Do đó, nếu bạn là một dân đam mê thiết kế, chỉnh sửa và làm phim thì chắc chắn bạn nên thử sử dụng những phần mềm của Adobe một lần nhé.

Hy vọng sau bài viết Adobe là gì? Giới thiệu và giải mã Adobe và các phần mềm của Adobe mang đến những thông tin hữu ý cho bạn và giúp bạn hiểu hơn về Adobe. Nếu bạn có thắc mắc nào liên quan đến bài viết hoặc về kiến thức dựng phim thì có thể liên hệ với chúng tôi,

Email: business.editviet.vn