Text – văn bản có thể là một công cụ mạnh mẽ khi nói đến phim. Là một người biên tập video, bạn biết rằng mỗi giây trong phim của bạn đều có giá trị và mọi yếu tố bạn đưa vào sản phẩm cuối cùng cần phải thúc đẩy người xem theo dõi câu chuyện. Điều này không chỉ quan trọng khi bạn nói về hội thoại, kỹ thuật quay phim, màu sắc và đồ họa mà còn khi nói đến chữ – văn bản trong video.

Premiere Pro có thể giúp bạn đạt được điều đó một cách dễ dàng chỉ trong vài bước cơ bản. Hãy theo dõi hết bài viết Cách chèn chữ vào Video trong Premiere Pro – Text chỉ còn đơn giản sau vài bước này để chèn được những chữ hay văn bản vào video một cách dễ dàng nhé!

Các chữ – Text trong Premiere Pro hay video được dùng để làm gì?

Bạn có thể sử dụng Premiere Pro để thêm văn bản theo ít nhất 6 cách. Nhưng có vô số cách sáng tạo hơn để sử dụng văn bản của bạn trên màn hình và thu hút khán giả của bạn.

Title: Cho người xem biết bộ phim hay video họ đang xem chuẩn bị nói điều gì và ý nghĩa muốn mang đến người xem là gì.

Opening Credits: Giới thiệu bộ phim, video và một số thành viên sáng tạo của bộ phim.

Closing Credits: Giới thiệu về các diễn viên, đoàn phim và những người có liên quan hoặc một số thứ có liên quan trong quá trình làm phim, video.

Thời gian và địa điểm: Giúp người xem theo dõi câu chuyện bằng cách giới thiệu các thành phố và dấu thời gian.

Đối thoại: Đánh dấu cuộc đối thoại có thể khó hiển thị trên màn hình (chẳng hạn như chuỗi tin nhắn văn bản).

Subtitle: Chuyển đổi từ ngữ từ dạng âm thanh thành dạng chữ – text để người xem theo dõi hoặc chuyển tiếng nước ngoài sang chữ tiếng vùng đó.

Hướng dẫn cách chèn chữ vào video – Text vô cùng đơn giản trong Premiere Pro

Thêm văn bản là tương đối đơn giản để làm. Tất cả mọi thứ từ màu sắc, kích thước, phông chữ và hoạt ảnh có thể được thực hiện ngay trong phần mềm Premiere của bạn.

Trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu vào cách sử dụng Type Tool. Nếu bạn đang muốn thêm phụ đề vào video của mình, hãy xem hướng dẫn này nhé!

Bước 1: Chọn công cụ Type Tool (T)

Bạn có thể thêm văn bản vào video clip từ bảng Essential Graphics bằng cách sử dụng Type Tool hoặc nhấn Ctrl + T hoặc Cmd + T cùng lúc, thao tác này sẽ mở ra một hộp văn bản mới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tùy chỉnh văn bản, ở trong bảng Essential Graphics sẽ là dễ dàng nhất.

Bước 2: Thêm hộp văn bản – Text Box

Khi bạn đã chọn Công cụ gõ, bạn có tùy chọn chỉ cần nhấp vào bất kỳ đâu trong màn hình Preview và bắt đầu nhập.

Bạn cũng có thể tạo một hộp văn bản lớn hơn bằng cách nhấp vào trình xem của bạn và kéo nó bằng Công cụ Loại. Sự khác biệt ở đây là việc tạo một hộp văn bản thực tế sẽ giới hạn văn bản của bạn trong không gian của hộp, điều này thật tuyệt nếu bạn sắp thêm nhiều văn bản.

type tool premiere pro
type tool premiere pro – chèn chữ vào video

Bước 3: Tùy chỉnh hình dạng văn bản, kích thước và màu sắc

Để tùy chỉnh văn bản của bạn cho những thứ như hình dạng, kích thước và màu sắc, bạn cần phải ở trong bảng Essential Graphics, nơi bạn có thể xem tất cả các tùy chọn cho văn bản của mình. Để làm việc với một đoạn văn bản nhất định, bạn phải đánh dấu lớp văn bản cụ thể đó trước khi bạn có thể thay đổi bất kỳ điều gì. Từ đây, bạn có thể sửa đổi văn bản khi bạn thấy phù hợp với dự án của mình.

Bước 4: Cân nhắc việc thêm phông chữ tùy chỉnh

Adobe Premiere Pro có một số lượng kiểu phông chữ đã được tải sẵn trong chương trình, nhưng bạn hoàn toàn có thể muốn sử dụng một phông chữ khác trong dự án của mình.

Nếu đúng như vậy, bạn có thể thêm các phông chữ bổ sung bằng cách đi tới tùy chọn Add Adobe Fonts option (trước đây là Typekit) ở góc trên cùng bên phải của font menu.

Thao tác này sẽ mở một tab mới trong trình duyệt của bạn và hiển thị Adobe Fonts, cơ sở dữ liệu phông chữ chính. Khi bạn đã ở trong Adobe Fonts, chỉ cần chọn phông chữ mong muốn và kích hoạt nó. Các phông chữ được kích hoạt sẽ hiển thị trong các tùy chọn phông chữ bên trong Adobe Premiere.

Mẹo nhỏ: Bạn cũng có thể dùng cách này để thêm font chữ trong Premiere Pro: Graphics > Add Fonts from Adobe Fonts.

Nếu bạn muốn thêm phông chữ không được Adobe Fonts cung cấp vào chương trình, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt phông chữ đó trên máy tính của mình. Nếu nó tương thích với Premiere, nó sẽ hiển thị trong các tùy chọn phông chữ của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể cần phải khởi động lại chương trình để đưa font chữ vào.

adobe fonts premiere pro
adobe fonts premiere pro – chèn chữ vào video

Cách thêm chữ – tiêu đề trong Premiere Pro

Title – Tiêu đề giống như các yếu tố văn bản ở chỗ chúng truyền đạt từ ngữ, nhưng chúng có xu hướng tinh tế hơn một chút, cho dù đó là hoạt ảnh, hiệu ứng 3D hay màu độc đáo.

  1. Nếu bạn muốn thêm tiêu đề, hãy chuyển đến bảng Essential Graphics hoặc menu chính và chọn Windows> Workspaces> Graphics.
  2. Sau khi ở đó, bạn có thể duyệt qua các mẫu tiêu đề được tạo sẵn, cả tĩnh và động. Hoặc bạn có thể sử dụng một trong nhiều mẫu tiêu đề Motion Array Premiere Pro.
  3. Để thêm tiêu đề cuộn – rolling hoặc thu thập thông tin – crawling title, hãy chuyển đến Effect Controls sau khi bạn đã tạo văn bản của mình và định vị văn bản đó trên Timeline.
  4. Đặt nó ở giữa màn hình bên dưới khung.
  5. Phía dưới Transform, bạn cần thêm Marker hoặc Keyframe bằng cách chọn biểu tượng đồng hồ bấm giờ ở Position, sau đó di chuyển đầu phát đến nơi bạn muốn title ngừng lăn.
  6. Khi bạn đã chọn phần tử mình muốn sử dụng, bạn có thể chỉnh sửa và tùy chỉnh tiêu đề từ bảng Essential Graphics bằng cách làm việc trong tab Edit (có thể tìm thấy ngay bên cạnh tab Browse).
Title premiere pro
Title premiere pro – chèn chữ vào video

Cách tạo Mẫu văn bản – Text Templates

Nếu bạn đã tạo một đoạn văn bản mà bạn muốn sử dụng lại trong tương lai, bạn có thể lưu nó để sử dụng sau này dưới dạng motion graphics template.

Chọn văn bản và đi đến Graphics > Export As Motion Graphics Template, sau đó đặt tên và lưu tệp của bạn.

Để Import template này lại, chỉ cần đi đến File > Import và chọn template bạn đã lưu.

Khi chỉnh sửa video, cách bạn trình bày văn bản cũng quan trọng như những gì bạn thể hiện trong video. May mắn thay, thật dễ dàng để thêm, chỉnh sửa và tùy chỉnh văn bản và tiêu đề của bạn ngay với Adobe Premiere Pro.