Bất kỳ video clip nào bạn xem trên điện thoại thông minh, máy tính, TV hoặc máy tính bảng đều có một loại định dạng tệp cụ thể. Nếu bạn muốn video của mình hoạt động tốt trên bất kỳ nền tảng nào, bạn phải hiểu cách hoạt động của từng định dạng video. Ví dụ: định dạng video để phát triển web sẽ khác với định dạng bạn sử dụng cho phương tiện truyền thông xã hội của mình. Đọc tiếp để tìm hiểu cách chọn định dạng phù hợp cho bạn.

Định dạng video là gì? – Video format là gì?

Vùng chứa – container và codec là hai thành phần của bất kỳ tệp video nào cũng phải có. Định dạng video là vùng chứa lưu trữ âm thanh, video, phụ đề và bất kỳ dữ liệu nào khác. Một codec mã hóa và giải mã dữ liệu đa phương tiện như âm thanh và video.

Đầu tiên, các tệp video lớn hơn đáng kể so với hầu hết các tệp khác mà bạn có khả năng lưu và khi độ phân giải video tiếp tục tăng, kích thước tệp của chúng chỉ tăng lên. Định dạng bạn chọn sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định kích thước cuối cùng của tệp video của bạn.

Thứ hai là video có rất nhiều phần khác nhau cần được ghép lại với nhau thành phiên bản cuối cùng. Bạn không chỉ có phần video thực tế, mà còn có các luồng âm thanh và thông tin bổ sung như phụ đề tùy chọn, metadata, trong một số trường hợp, cấu trúc menu và hơn thế nữa tất cả phải hoạt động cùng nhau.

Định dạng video cuối cùng của bạn sẽ xem xét cả hai thành phần này. Có một codec nén (và giải nén) video của bạn và một vùng chứa gói mọi thứ lại với nhau và làm cho nó hoạt động với bất kỳ trình phát video nào bạn định sử dụng.

Hãy nhớ rằng codec cộng với vùng chứa bằng định dạng tệp video.\

Định dạng video format
Định dạng video format

Codecs

Một codec được sử dụng để nén và sau đó giải nén một tệp video. Nén này có thể mất dữ liệu hoặc không mất dữ liệu.

Nén mất dữ liệu tạo ra kích thước tệp nhỏ hơn, nhưng nó sẽ loại bỏ một số dữ liệu, dẫn đến chất lượng video thấp hơn. Điều này đặc biệt rõ ràng với việc nén lặp đi lặp lại dẫn đến việc mất tích lũy một lượng dữ liệu đáng kể.

Mặt khác, nén không mất dữ liệu giữ tất cả dữ liệu từ tệp gốc. Điều này mang lại cho bạn chất lượng video cao hơn và ngăn chặn sự xuống cấp dần dần từ nhiều lần lưu. Tuy nhiên, bạn sẽ làm như vậy với các tệp lớn hơn.

Không phải tất cả các codec đều tương thích với tất cả các trình phát video. Khi bạn quyết định sử dụng codec nào, bạn cần xem xét khả năng tương thích cũng như sự thỏa hiệp giữa chất lượng video và kích thước tệp.

Các loại Codec
Các loại Codec

Các dạng Codec phổi biến hiện nay

Có một số codec video phổ biến sẽ đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bạn.

HEVC / H.265

H.265, còn được gọi là HEVC, đã trở thành codec ưa thích của nhiều người. Nó được thiết kế đặc biệt để phát trực tuyến video 4K và cung cấp khả năng nén rất hiệu quả, mang lại video chất lượng cao với kích thước tệp tương đối nhỏ. Vẫn còn một số thách thức về khả năng tương thích với H.265, nhưng tại thời điểm này, hầu hết các trình phát video trực tuyến sẽ dễ dàng phát nó. H.265 có lẽ là codec hiệu quả nhất hiện có, ít nhất là cho đến khi H.266 được công bố gần đây có sẵn.

H.264

H.264 ít nhiều là tiêu chuẩn cho phát trực tuyến video trong một thời gian dài. Nó được phát triển cho đĩa BluRay, nhưng được sử dụng rộng rãi trên tất cả các loại trình phát và bộ phát. Nó cung cấp chất lượng hình ảnh rất tốt và khả năng nén hiệu quả, nhưng không mạnh bằng H.265 mới hơn. Nếu bạn lo lắng về khả năng tương thích và không ngại có tệp lớn hơn một chút, H.264 có lẽ vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

Video Codec H.264
Video Codec H.264

MPEG-4

MPEG-4 là một codec cực kỳ phổ biến khác để phát trực tuyến, mặc dù nó đã không còn phổ biến so với H.264 và H.265. Có nhiều tiêu chuẩn trong MPEG-4, với một số tiêu chuẩn giống với H.264. MPEG-4 vẫn còn rất nhiều khả năng sử dụng, nhưng bạn có thể phải tìm kiếm lý do thuyết phục để chọn nó thay vì H.264 hoặc H.265.

DivX

DivX, cùng với phiên bản mã nguồn mở XviD, là một codec cũ hơn được thiết kế để tối đa hóa chất lượng video với chi phí có kích thước tệp lớn hơn đáng kể. Nó vẫn được sử dụng trong nhiều cài đặt thương mại khác nhau, nơi ít phải lo lắng hơn về kích thước tệp, chẳng hạn như khi video được lưu trữ và vận chuyển trực tiếp trên ổ cứng.

Video Container – vừng chứa

Vùng chứa video hợp nhất và lưu trữ tất cả các phần tử của video thành một gói. Các phần tử bao gồm luồng video và âm thanh, phụ đề, siêu dữ liệu video, codec,…

Mỗi loại vùng chứa video tương thích với một số codec video nhất định. Phần mềm chỉnh sửa video của bạn sẽ chỉ cho phép bạn chọn các cặp tương thích, nhưng hãy cố gắng lên kế hoạch trước cho codec và vùng chứa bạn muốn sử dụng, để tránh gặp phải sự cố khi bạn kết xuất video cuối cùng của mình.

video container - vùng chứa
video container – vùng chứa

Các định dạng video Container phổ biến

Để chọn định dạng video tốt nhất cho nhu cầu của bạn, trước tiên bạn phải hiểu sự khác biệt giữa chúng. Hãy xem xét ngắn gọn và hiểu các định dạng phổ biến trên thị trường và các tính năng của chúng.

MP4

MPEG-4 Part 14 hay MP4 là một trong những định dạng tệp video kỹ thuật số sớm nhất được giới thiệu vào năm 2001. Hầu hết các nền tảng và thiết bị kỹ thuật số đều hỗ trợ MP4. Định dạng MP4 có thể lưu trữ các tệp âm thanh, tệp video, hình ảnh tĩnh và văn bản. Ngoài ra, MP4 cung cấp video chất lượng cao trong khi vẫn duy trì kích thước tệp tương đối nhỏ.

MOV

MOV là một định dạng tệp video phổ biến được thiết kế bởi Apple. Nó được thiết kế để hỗ trợ trình phát QuickTime. Các tệp MOV chứa video, âm thanh, phụ đề, mã thời gian và các loại phương tiện khác. Nó tương thích trên các phiên bản QuickTimePlayer khác nhau, cho cả Mac và Windows. Vì đây là định dạng video chất lượng cao nên các tệp MOV chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ hơn đáng kể trên máy tính.

Định dạng container - MOV
Định dạng container – MOV

WMV

Định dạng video WMV được thiết kế bởi Microsoft và được sử dụng rộng rãi trong các trình phát đa phương tiện Windows. Định dạng WMV cung cấp kích thước tệp nhỏ với khả năng nén tốt hơn MP4. Đó là lý do tại sao nó phổ biến để phát video trực tuyến. Mặc dù nó không tương thích với các thiết bị của Apple nhưng người dùng có thể tải xuống Windows Media Player cho iPhone hoặc Mac của mình.

FLV. F4V và SWF

FLV là định dạng tệp được Adobe Flash Player sử dụng. Đây là một trong những định dạng video phổ biến và linh hoạt nhất được hỗ trợ bởi tất cả các nền tảng và trình duyệt video. Định dạng FLV là một lựa chọn tốt cho các nền tảng phát video trực tuyến như YouTube. Chúng có kích thước tệp tương đối nhỏ nên dễ tải xuống. Hạn chế duy nhất là nó không tương thích với nhiều thiết bị di động như iPhone.

AVI

Định dạng tệp AVI được Microsoft giới thiệu vào năm 1992 và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Định dạng video AVI sử dụng ít nén hơn các định dạng video khác như MPEG hoặc MOV. Điều này dẫn đến kích thước tệp rất lớn, khoảng 2-3 GB mỗi phút video. Nó có thể là một vấn đề đối với những người dùng có không gian lưu trữ hạn chế. Bạn cũng có thể tạo các tệp video AVI mà không cần bất kỳ nén nào. Điều này làm cho các tệp không bị mất. Tệp không mất dữ liệu sẽ giữ nguyên chất lượng theo thời gian, bất kể số lần bạn mở hoặc lưu tệp. Ngoài ra, điều này đã loại bỏ việc sử dụng codec trong trình phát video.

AVCHD (Độ phân giải cao mã hóa video nâng cao)

AVCHD là một định dạng được sử dụng để phát lại video HD và ghi kỹ thuật số. Định dạng video này được thiết kế bởi Panasonic và Sony để quay video độ nét cao chuyên nghiệp. AVCHD cũng cho phép bạn lưu trữ hàng giờ video chất lượng cao chỉ bằng một lượng nhỏ dữ liệu bằng cách tận dụng công nghệ nén video H.264 / MPEG-4. Ngoài ra, phiên bản mới nhất của định dạng AVCHD 2.0 hỗ trợ video ba chiều.

WebM

Được Google giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010, WebM là một định dạng video mã nguồn mở được phát triển dựa trên tình trạng hiện tại và tương lai của Internet. WebM được thiết kế để sử dụng với HTML5. Các codec video của WebM yêu cầu rất ít năng lượng máy tính để nén và giải nén các tệp. Mục đích của thiết kế này là cho phép phát video trực tuyến trên hầu hết mọi thiết bị, chẳng hạn như máy tính bảng, máy tính để bàn, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị như TV thông minh.

MKV

Định dạng tệp MKV kết hợp âm thanh, video và phụ đề trong một tệp duy nhất. Định dạng MKV được phát triển để trở thành bằng chứng trong tương lai, có nghĩa là các tệp video sẽ luôn được cập nhật. Bộ chứa MKV hỗ trợ hầu hết mọi định dạng video và âm thanh, làm cho định dạng này có tính thích ứng cao và dễ sử dụng.

Định dạng video container
Định dạng video container

MPEG-2

Nếu bạn muốn ghi video của mình ra đĩa DVD, MPEG-2 với codec H.262 là cách tốt nhất để bạn thực hiện điều này đấy.

OGG

Các tệp .OGG là một mã nguồn mở thay thế cho các tệp .MPG và được sử dụng để phát video chất lượng cao qua internet. Mặc dù tệp .OGG được sử dụng để phát trực tuyến, chúng có chất lượng cao hơn tệp .WEBM – có nghĩa là chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để được phân phối đến người dùng cuối. Do các tệp .OGG được mở có nguồn gốc, chúng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm máy thu GPS và trình phát đa phương tiện (cả máy tính để bàn và máy di động).

Các câu hỏi thường gặp về định dạng video

Định dạng video nào là tốt nhất?

Thật không may, không có định dạng video “tốt nhất” duy nhất. Định dạng video tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào cách bạn muốn cân bằng chất lượng và kích thước của tệp video. Một số định dạng cực kỳ nhỏ và rất phù hợp để phát trực tuyến video trên web, nhưng chất lượng thấp. Các định dạng khác có chất lượng cao và là lựa chọn phù hợp cho quay phim thương mại nhưng có kích thước rất lớn.

Định dạng tệp nào là tệp video của tôi? – Cách xem định dạng video đang sử dụng

Trên Mac, nhấp chuột phải vào tệp video và nhấp vào “Get Info”, sau đó trong “More Info”, bạn sẽ thấy cả codec video và âm thanh.

Trên Windows, nhấp chuột phải vào tệp và nhấp vào “Properties”. Trong tab “Detail“, bạn sẽ thấy định dạng tệp và codec được sử dụng.

Định dạng video nào là nhỏ và tối ưu nhất?

Hiện tại, codec HEVC hoặc H.265 là một trong những codec hiệu quả nhất hiện có trên thị trường và thường được sử dụng để nén video 8K UHD. Tuy nhiên, việc sử dụng codec yêu cầu trả phí cấp phép nên nó không được các thiết bị hoặc trình duyệt tương thích hoặc hỗ trợ rộng rãi. Trên web, WEBM và codec VP8 / VP9 tương ứng của nó là một cách tương thích rộng rãi và phổ biến để làm cho các tệp video nhỏ hơn.

Định dạng H.265
Định dạng H.265

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố bên cạnh kích thước: nơi tệp sẽ được phát và chất lượng yêu cầu của video. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào từng định dạng vùng chứa phổ biến nhất để hiểu sự cân bằng.

Kết luận — Loại định dạng video nào bạn nên sử dụng?

Bạn nên chọn định dạng video dựa trên yêu cầu chất lượng video của mình. Video phải đạt được chất lượng cần thiết. Video có chất lượng cao khó tải xuống, chuyển đổi, chia sẻ và quản lý. Không phải tất cả các trình duyệt, chương trình và thiết bị đều có thể phát một định dạng video cụ thể.

Trước khi chọn định dạng video, hãy xem xét các trường hợp sau:

  • Đối với video trực tuyến, hãy chọn định dạng tệp mà hầu hết các trình duyệt web đều hỗ trợ. Bằng cách này, video của bạn sẽ được phát nguyên bản trên trình duyệt. MP4WEBM là các định dạng video tương thích với trình duyệt.
  • Đối với các bản ghi video gia đình, hãy chọn định dạng có video chất lượng cao có khả năng sử dụng được trong tương lai. Các định dạng tệp nguồn mở mang tính chứng minh trong tương lai hơn so với các định dạng độc quyền do doanh nghiệp kiểm soát. Định dạng MP4 hoặc AVI rất phù hợp cho thể loại đó.
  • Đối với các ứng dụng Windows, hãy chọn định dạng tương thích với Windows. WMV là một lựa chọn tốt Trong trường hợp này.

Hy vọng bài viết Các loại định dạng video phổ biến hiện nay này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các định dạng video để sử dụng phù hợp cho mục đính dựng phim hay ghi hình của mình.