Với phương pháp Proxy, dù máy bạn có cấu hình thấp vẫn có thể dựng được những file 4k, nghe có phải rất phi lý phải không nào, nhưng đó lại là sự thật đấy. Hãy đọc hết bài viết “Proxy là gì? Cách dựng và Edit video 4k, source nặng cho máy có cấu hình yếu” sau đây nhé, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn thức bạn cần đấy!

Proxy là gì?

File Proxy là các file video có độ phân giải thấp được sử dụng để thay thế Source gốc trong một số trường hợp, cụ thể là dựng phim. Chất lượng và độ phân giải của file càng nhẹ thì phần mềm sẽ phải xứ lý hơn tạo điều kiện cho việc edit và chỉnh sửa video được diễn ra tốt hơn.

VD: 1 file video 4K (3840 x 2160) – 2,6GB bạn chuyển đổi lại còn HD (1280×720) – 1GB thì tuyệt vời quá rồi còn gì phải không nào.

Trong quá khứ, việc sử dụng các file proxy là vô cùng khó khăn. Bước đầu bạn phải nhờ một phần mềm thứ 3 để convert – chuyển đổi các file gốc sang file Proxy, tiếp theo là quá trình Import file Proxy và dựng trên nó. Sau đã chỉnh sửa offline hoàn tất, bạn phải chuyển đổi lần nữa từ file Proxy sang file gốc, rất là phức tạp. Nhưng hiện tại Premiere đã cập nhật tính năng sử dụng File Proxy riêng cho mình chỉ với một nút bấm mà mình sẽ giới thiệu sau đây.

Proxy là gì? Cách dựng và Edit video 4k, source nặng cho máy có cấu hình yếu
Proxy là gì? Cách dựng và Edit video 4k, source nặng cho máy có cấu hình yếu

Dựng file 4k trên máy tính cấu hình yếu với Proxy

Đây là một chức năng hay còn gọi là phương pháp tuyệt vời cho cả máy tính có cấu hình thấp lẫn máy tính có cấu hình cao đều phải sử dụng. Nhờ phương pháp này, bạn có thể tránh được nhiều trường hợp không mong muốn xảy ra khi dựng đấy. Dưới đây là một số tính năng hữu ích của việc kết hợp tính năng Proxy khi dựng với Premiere Pro:

 • Chuyển đổi chất lượng file theo mong muốn và mục đích sử dụng
 • Giảm sự giật, lag hay chậm máy khi dựng
 • Tránh đứng máy, crash cả phần mềm Premiere Pro
 • Preview – Playback video nhanh chóng
 • Vẫn đảm bảo chất lượng Export – xuất file ra là chất lượng tốt nhất của file gốc
HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA DỰNG PHIM TRONG 7 NGÀY
Dựng phim với máy có cấu hình thấp

Hướng dẫn dựng phim 4k cho máy có cấu hình thấp thông qua Proxy

Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn hai cách cơ bản để tạo được những file Proxy phục phụ cho quá trình dựng phim trên Premiere Pro

Yêu cầu và chuẩn bị khi dựng phim 4k cho máy yếu trên Premiere

Trước tiên để đảm bảo chức năng Proxy có thể hoạt động bình thường bạn hãy chuẩn bị:

 • Cài đặt phần mềm Adobe Encoder
 • Kiểm tra xem phần mềm Premiere Pro phiên bản 2017 trở lên hay chưa
 • Chuẩn bị các Sources – video đầu vào
 • Chuẩn bị một ổ đĩa còn dung lượng trống để chứa các file Proxy

Cách 1: Tạo file Proxy cho một số Video – Source

Nếu dự án bạn chủ yếu làm với những video có chất lượng thấp, nhẹ mà không cần phải Proxy. Nhưng bất ngờ phải Import – nhập một file Video – Source có chất lượng Full HD hoặc 4K là một file quan trọng trong quá trình dựng, nhưng lại gặp giật lag liên tục không dựng được. Lúc này thì bạn hãy làm theo những bước sau nhé:

Sau khi Import – nhập các file video nặng vào, bạn chọn chuột phải vào các video bạn muốn Proxy và chọn Proxy -> Create Proxies.

Dựng phim cho máy có cấu hình yếu
Dựng phim cho máy có cấu hình yếu

Cửa sổ Proxy hiện ra bao gồm có:

Format: chọn định dạng của file Proxy, bạn nên chọn là H.264 cho nhẹ file nhé.

Preset: chọn kích thước hay độ phân giải cho file Proxy, bạn nên chọn chất lượng là HD 1280 x 720 để có thể cùng tỷ lệ với các chất lượng khác, nếu không khi preview sẽ bị lệch hình.

Destination: Đây là mục chọn nơi lưu trữ file Proxy và có 2 lựa chọn. 1 là tạo file Proxy ngay bên cạnh file gốc. 2 là tạo file Proxy ở một thư mục khác.

Dựng phim 4k cho máy cấu hình yếu
Dựng phim 4k cho máy cấu hình yếu

Khi bạn nhấn Ok thì phần mềm Adobe Encoder sẽ tự động bật là và giúp bạn thực hiện các công việc còn lại.

Cách 2: tạo file Proxy cho toàn bộ Project

Trong trường hợp bạn phải dựng Project với toàn là file 4K, 2K, Full HD,… hoặc bạn muốn quá trình dựng phim của mình được mượt mà và nhanh chóng thì bạn có thể tạo Proxy cho toàn bộ file trong toàn bộ Project như sau:

Bạn mở Premiere Pro lên chọn chọn New Project, bạn đặt tên và cài đặt như bình thường. Nhưng bạn đừng vội bấm Ok. Bạn hãy qua mục Ingest Settings và chọn vào ô Ingest và chọn vào Create Proxy sau đó bạn chọn độ phân giải file Proxy của mình. Ở mục Proxy Destination, có 4 mục cho bạn lựa chọn chỗ lưu lần lượt là:

 • Same as Project: Lưu trùng với thư mục chứa Project.
 • Use Preset Destination: Sử dụng chỗ lưu hiện tại.
 • Creative Cloud Files: Lưu trên Creative Cloud của Adobe.
 • Choose Destination: Chọn chỗ lưu tùy chỉnh.
Cách tạo proxy cho toàn bộ Project - dựng phim 4k với máy có cấu hình thấp
Cách tạo proxy cho toàn bộ Project – dựng phim 4k với máy có cấu hình thấp

Sau khi thiết lập xong, mỗi lần bạn Import bất cứ video nào vào trong Project của mình, phần mềm sẽ tự động bật Adobe Encoder và tạo file Proxy cho bạn.

Cách sử dụng file Proxy

Sau khi đã tạo file Proxy từ những video gốc, bạn cần phải làm một bữa nữa để có thể sử dụng file Proxy để dựng trực tiếp trên Premiere Pro.

Để Premiere có thể truy cập và nhận biết file Proxy, bạn chọn biểu tượng dấu cộng phía dưới bên phải khung Preview video, bạn tìm đến biểu tượng giống như hai cái màn hình có mũi tên chỉ qua lại có tên là Toggle Proxies và bật lên.

Cách sử dụng Proxy - Toggle Proxies
Cách sử dụng Proxy – Toggle Proxies

Nút Toggle Proxies sẽ giúp phần mềm tự động nhận diện và truy cập file Proxy từ đó tăng tốc độ xử lí của phần mềm. Bạn có thể dễ dàng bật tắt chỉ với một nút bấm nếu bạn muốn xem lại file gốc như thế nào.

Mẹo kiểm tra xem có đang sử dụng Proxy hay không

Một cách đơn giản để giúp bạn kiểm tra xem phần mềm Premiere Pro đã tự động cập nhật và dựng trên file Proxy hay chưa bằng cách:

Bạn vào Bin chứa những video mà bạn mới vừa tạo Proxy hoặc không chất nó đã Proxy hay chưa. Click chuột vào biểu tượng 3 gạch chọn chọn Metadata Display.

Cách kiểm tra file Proxy
Cách kiểm tra file Proxy

Bảng cửa sổ của Metadata Display hiện lên và bạn nhấn tìm kiếm proxy và bật nó lên.

Cách kiểm tra file Proxy -2
Cách kiểm tra file Proxy -2

Trở lại với Bin lúc nãy, bây giờ bạn hãy kéo cửa sổ rộng ra để xem đầy đủ thông tin của file. Nếu ở phần Proxy mà file có xuất hiện chữ Attached là những file đó đã Proxy rồi đấy.

Các lưu ý khi sử dụng file Proxy

Bạn hãy lưu ý một số điều sau khi sử dụng chức năng Proxy nhé!

 • Proxy cần tốn thời gian để Encode – chuyển đổi từ file gốc sang những file có chất lượng thấp. Bạn phải tính toán xem thời gian và thời điểm Proxy để không chậm trễ tiến độ của dự án nhé!
 • File Proxy tuy nhẹ nhưng vẫn cần dung lượng để lưu trữ vì vậy cần đảm bộ ổ cứng của bạn không quá đầy.
 • Sau khi Proxy, bạn hãy đảm bảo nút Toggle Proxies bật thì Premiere Pro mới có thể truy cập và dựng trên file Proxy.

Kết luận

Chức năng Proxy là một chức năng dù bạn có máy tính cấu hình thấp hay cao đều phải sử dụng để tối đa hóa trải nghiệm dựng phim của mình. Bạn chỉ cần Proxy một lần ban đầu nhưng có thể mang tới một cảm xúc dựng phim đầy thỏa mãn mà không sợ giật lag nữa.

Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp các bạn dựng được các file 4K, 2K và các file nặng trên thị trường hiện nay.

Hy vong bài viết Proxy là gì? Cách dựng và Edit video 4K, source nặng trên máy tính có cấu hình thấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng hiệu quả này của Premiere. Nếu có điều gì chưa rõ về bài viết này hay về kiến thức dựng phim, bạn có thể comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi.