Vậy là bạn đã hoàn thành việc chỉnh sửa video của mình và bạn đã sẵn sàng để gửi nó ra thế giới. Nhưng khi vào bản xuất file của Premiere thì bạn lại choáng ngợp bởi những cài đặt không biết bắt đầu từ đâu.

Không khó để xuất một video trong Premiere Pro, nhưng chắc chắn có rất nhiều tùy chọn để bạn lựa chọn. Cài đặt nào quan trọng và cài đặt nào nên bỏ qua?

Trong hướng dẫn hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào cài đặt video tốt nhất để xuất phim của bạn, cũng như từng bước để biết chính xác cách xuất video của bạn trong Premiere Pro.

Cài đặt điểm In Point và Out Point

Nếu bạn không chỉ định bất kỳ điểm In hay Out nào, toàn bộ những gì có trên timeline của bạn sẽ được export – xuất ra thành video. Điều này hoàn toàn ổn nếu bạn muốn xuất toàn bộ timeline.

Cài đặt In Point - Out Point
Cài đặt In Point – Out Point

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn xuất một phần của timeline của mình thì bạn cần cho Premiere biết nơi bắt đầu và kết thúc quá trình xuất. Đặt con trỏ màu xanh lam nơi bạn muốn video cuối cùng của mình bắt đầu và nhấn ‘I’ trên bàn phím để thiết lập điểm tại chỗ. Chuyển con trỏ đến nơi bạn muốn video kết thúc và nhấn ‘o’ trên bàn phím. Bạn luôn có thể đặt lại các điểm này bằng cách nhấn lại các phím tắt ở các vị trí khác nhau.

Mở cửa sổ xuất – export

Với các điểm bắt đầu và kết thúc quá trình xuất, giờ đây bạn đã sẵn sàng để gửi video của mình vào cửa sổ xuất.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào File —> Export —> Media.

Phím tắt để mở cửa sổ này là ‘Command + M’ trên Mac và ‘Ctrl + M’ trên Windown.

Lưu ý: Đảm bảo rằng bạn đã chọn trình tự mong muốn để xuất trong bảng điều khiển dự án, nếu không tùy chọn Phương tiện sẽ chuyển sang màu xám.

export menu Premiere Pro
export menu Premiere Pro

Chọn định dạng video mong muốn

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn chọn H.264. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ video trực tuyến nào như youtube, vimeo, blog, v.v. Nó sẽ xuất video của bạn dưới dạng đuôi .mp4.

Thỉnh thoảng tôi sử dụng tùy chọn ‘Quicktime’. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có các clip chất lượng rất cao ở định dạng Apple ProRes. Nếu bạn chọn tùy chọn này, hãy nhớ rằng kích thước tệp của bạn sẽ khá lớn, nhưng một lần nữa, nó sẽ có chất lượng tuyệt vời. Đây là cài đặt tôi sử dụng để xuất các clip cảnh quay trong kho của mình.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về các định dạng video phổ biến hiện nay để lựa cho mình định dạng phù hợp nhất: Toàn tập về các loại định dạng video phổ biến nhất hiện nay

Định dạng video format
Định dạng video format

Chọn Video Preset mong muốn

Premiere Pro cung cấp một số lượng lớn các Preset để lựa chọn và sẽ tự động cung cấp cho bạn các cài đặt tốt nhất cho tất cả các tình huống. Tôi khuyên bạn nên tìm tùy chọn gần nhất với những gì bạn sẽ sử dụng video của mình.

Nếu cảnh quay của bạn được quay ở 4K, bạn chỉ cần chọn cài đặt Youtube hoặc Vimeo 4K. Nếu cảnh quay của bạn ở chế độ HD, bạn có thể chọn cài đặt Youtube hoặc Vimeo HD. Ở đây khá đơn giản.

Video preset
Video preset

Cách sử dụng Match Source – chất lượng cao nhất

Nếu tiếp tục cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy Basic Video Settings. Nếu bạn đã chọn một Preset, các tùy chọn này sẽ được chọn cho bạn và bạn có thể để nguyên.

Nếu những cài đặt này bị thay đổi hoặc bạn muốn đặt lại chúng, chỉ cần nhấp vào nút ‘Match Source’ và thao tác này sẽ đặt lại Chiều rộng và Chiều cao để phù hợp với kích thước của Sequence của bạn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo luôn kiểm tra ‘Render at Maximum Depth’. Quá trình xuất tệp của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng chất lượng sẽ tốt hơn. Lần duy nhất bạn không chọn hộp này nếu bạn đang vội hoặc không quan tâm nhiều đến giao diện của video (bản nháp sơ bộ nhanh).

match source
match source

Cài đặt tốc độ bit: VBR, 2 Pass Explained

Chuyển xuống phần Cài đặt tốc độ bit – Bitrate Settings.

Ở đây, bạn sẽ muốn chọn tùy chọn cho VBR, 2 pass. Quá trình này lặp lại sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng video của bạn sẽ trông đẹp hơn và tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

Nếu bạn quan tâm, đây là ba tùy chọn được giải thích chi tiết hơn và tại sao tôi luôn chọn VBR, 2 Pass.

CBR và VBR là gì và tại sao bạn nên sử dụng VBR, 2 Pass

CBR là viết tắt của Constant Bit RateVBR là viết tắt của Variable Bit Rate.

Với CBR, máy tính mã hóa toàn bộ video của bạn bằng một lần chuyển với tốc độ bit không đổi. Điều này có thể gây ra sự cố nếu bạn có những cảnh phức tạp hơn những cảnh khác. Trong khi những cảnh đơn giản của bạn trông sẽ đẹp, những cảnh có nhiều dữ liệu nhất (màu sắc và chi tiết) sẽ không đẹp bằng.

Với thẻ VBR 2, thẻ mã hóa đầu tiên sẽ quét qua video của bạn một lần để tìm ra lượng dữ liệu đang diễn ra trong mỗi khung hình video của bạn. Một số khu vực có nhiều dữ liệu hơn những khu vực khác. Đối với lần vượt qua thứ hai, máy tính sẽ xem xét và mã hóa video. Nó dành nhiều thời gian hơn để mã hóa các phần phức tạp, chi tiết trong video của bạn (làm cho chúng trông tuyệt vời) và tiết kiệm thời gian cho các phần đơn giản hơn (chúng trông vẫn ổn, chỉ không cần chú ý nhiều).

Mặc dù mất nhiều thời gian hơn, VBR 2 Pass là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tối đa hóa kết xuất chất lượng cao nhất cho video của mình.

Cài đặt Bitrate
Cài đặt Bitrate

Bạn cũng có thể điều chỉnh phạm vi cài đặt tốc độ bit của mình. Bạn có thể muốn chơi với những con số này nếu bạn đang cố gắng giữ kích thước tệp tổng thể của mình trong một phạm vi nhất định. Kích thước tệp ước tính được tìm thấy ở cuối menu xuất.

Bitrate settings
Bitrate settings

Queue hay Export Video

Khi bạn hài lòng với tất cả cài đặt của mình, chỉ cần nhấp vào Queue hoặc Export để video của bạn tiếp tục.

Nếu bạn đang xuất một video thì đơn giản hãy nhấp vào Export.

Nếu bạn định xuất nhiều video, bạn có thể nhấp vào Queue sẽ hợp lý hơn. Thao tác này sẽ tự động mở Adobe Media Encoder nơi bạn có thể thiết lập quá trình xuất nhiều lần xuất ngược lại.

Điều này cực kỳ hữu ích khi tôi xuất nhiều kho clip cùng một lúc và thay vì phải xuất từng clip riêng lẻ, tôi có thể thiết lập hàng đợi của mình và quay lại sau với tất cả công việc đó đã hoàn thành cho tôi.

Lưu cài đặt xuất của bạn dưới dạng Preset

Bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian bằng cách lưu các cài đặt mà bạn sử dụng thường xuyên nhất. Và nó rất dễ thực hiện.

Nhấp vào biểu tượng nhỏ có mũi tên xuống ở ngay bên cạnh Preset dropdown menu.

Tạo Preset
Tạo Preset

Sau đó, bạn sẽ có tùy chọn để đổi tên cài đặt Preset của mình theo cách bạn muốn và nhấp Ok.

Đặt tên Preset
Đặt tên Preset

Lần tới khi mở cửa sổ xuất, bạn sẽ thấy các giá trị Preset tùy chỉnh bật lên trong cửa sổ thả xuống, do đó bạn không phải nhập thủ công cài đặt xuất mong muốn của mình mỗi lần xuất video mới.

Preset premiere pro
Preset premiere pro

Tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn này. Hãy cho tôi biết trong phần nhận xét bên dưới những chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu.