Phần mềm Premiere của bạn luôn chậm, giật lag và không dựng được mượt mà. Vậy hãy đọc hết bài viết này nhé, chúng tôi đã tổng hợp được những cách giúp bạn vượt qua những khó khăn giật, lag hay chậm máy trong bài viết này rồi nhé!

Nguyên nhân dẫn đến việc giật, lag ở Premiere Pro

Nguyên nhân trực tiếp chúng ta có thể dễ dàng thấy được nhất là cấu hình máy tính không còn nhanh và mạnh như trước nữa hoặc hệ điều hành đang lỗi không còn chạy mượt nữa. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn có một số nguyên nhân khác không it thì nhiều cũng ảnh hướng đến quá trình dựng phim của chúng ta:

  • Project được sử dụng là Project cũ từ phiên bản trước đó.
  • Quá nhiều file Cache hoặc file cache đã cũ và hư hỏng.
  • Project chứa nhiều file trùng lập và những sources hay tập tin không sử dụng tới.
  • Thiết lập ban đầu của phần mềm chưa được tối ưu.
  • Phiên bản Premiere đang dùng là phiên bản lỗi.

Các phương pháp giảm lag và tăng tốc độ cho Adobe Premiere Pro

Dưới đây là những phương pháp mà Edit Việt đã và đang áp dụng vào quy trình dựng phim và giảng dạy tại trung tâm đễ mọi người dù máy tính có cấu hình thấp cũng giảm và tránh được sự giật lag không mong muốn khi sử dụng Premiere Pro

Những giải pháp nhanh chóng và hiệu quả ngay lập tức

1. Giảm độ phân giải của màn hình view xuống thấp nhất

Nếu trong quá trình view file bạn thường xuyên gặp tính trạng giật lag thì hãy giảm độ phân giải của màn hình view xuống. Chỉ với một nút đơn giản có thể tác động khá lớn đến việc dựng phim của bạn đấy. Bạn có thể điều chỉnh xuống ½ hay ¼ thẩm chí là 1/8 nếu cấu hình bạn cho phép.

Giảm độ phân giải của màn hình view xuống thấp nhất
Giảm độ phân giải của màn hình view xuống thấp nhất – giảm giật lag trên Premiere Pro

2. Vô hiệu hoá chức năng High Quality Playback

Bên cạnh việc giảm độ phân giải màn hình view, Premiere Pro còn cung cấp cho bạn chức tùy chỉnh High Quality Playback được ẩn sau biểu tượng Wrench. Việc bật chức năng High Quality Playback sẽ làm video replay được chạy với chất lượng cao nhất, điều này có thể sẽ làm chậm máy và gây ra một số lag nhất định. Trong thực tế, nếu bạn tắt chức năng này thì video playback vẫn không mất quá nhiều chất lượng.

3. Bật tăng tốc GPU – GPU Acceleration

Đây là setting được nhiều người ưu chuộng và sử dụng ngay khi cài đặt Premiere Pro vì sự khác biệt rõ rệt nếu bạn có một Card độ hòa ổn. Khi bật chức năng tăng tốc GPU, phần mềm sẽ sử dụng Card đồ họa của bạn làm công cụ hỗ trợ chạy các video và phần mềm, giúp giảm tải công việc cho CPU.

Bạn có thể bật tăng tốc GPU thông qua Project settings trong tab Genaral và chọn phần Renderer. Nếu chức năng này không hiện hoặc có màu xám và không chọn được thì bạn hãy kiểm tra và cập nhật driver cho card đồ họa của mình nhé.

Premiere Pro GPU Acceleration tăng tốc GPU
Premiere Pro GPU Acceleration tăng tốc GPU – – giảm giật lag trên Premiere Pro

4. Loại bỏ các tệp tin cache không sử dụng

Như phần nguyên nhân mình cũng đã đề cập, một số việc giật lag và làm phần mềm chạy chậm có thể là do các file cache quá nhiều, cũ hoặc đã lỗi. Bạn nên xóa và lọc lại những file này để đảm bảo phần mềm hoạt động tốt. Bạn hãy vào Preferences -> Media Cache và chọn Delete Unused.

Premiere Pro xóa media Cache - - giảm giật lag trên Premiere Pro
Premiere Pro xóa media Cache – giảm giật lag trên Premiere Pro

5. Lưu các tệp tin cache ở một ổ đĩa có tốc độ cao hơn (ưu tiên ở SSD)

Bạn nên lưu các file cache và scratch của mình ở một ổ đĩa có tốc độ cao như là SSD để tránh việc Premiere Pro truyền dữ liệu bị giám đoạn khi sử dụng tài nguyên của ổ đĩa.

Để có thể thay đổi file lưu trữ cache, bạn hãy vào: Preferences -> Media Cache và chọn Browse rồi tìm nơi lưu trữ thích hợp.

Premiere Pro thay đổi nơi lưu Media Cache files - giảm giật lag trên Premiere Pro
Premiere Pro thay đổi nơi lưu Media Cache files – giảm giật lag trên Premiere Pro

Để có thể thay đổi file lưu trữ scratch, bạn hãy vào: Project settings -> Scratch Disks và chọn Browse rồi tìm nơi lưu trữ thích hợp.

Premiere Pro thay đổi nơi lưu Scratch Disk Files - giảm giật lag trên Premiere Pro
Premiere Pro thay đổi nơi lưu Scratch Disk Files – giảm giật lag trên Premiere Pro

Lưu ý: Premiere không lưu các setting bạn đã cài đặt cho các Project mới , vì vậy bạn nên làm việc này mỗi khi tạo một Project.

6.     Tắt những phần mềm không sử dụng

Cuối cùng, hãy cân nhắc và tắt những chương trình bạn cho là không cần thiết để máy tính có thể tập trung cho Premiere Pro và những việc liên quan đến dựng phim. Đây là phương pháp hiệu quả nhất cho việc giảm sự lag và chậm khi sử dụng phần mềm đấy.

Các tùy chỉnh cần kiểm tra và chỉnh sửa

Điều chỉnh Ram sử dụng và Optimize Rendering for Performance

Trong Premiere Pro có mục tùy chỉnh cho việc phần mềm sẽ sử dụng bao nhiêu Ram tài nguyên của hệ thống đang có và bao nhiêu Ram sử dụng cho các phần mềm còn lại. Trong phần này bạn nên cân đối và ưu tiên cho việc gì để điều chính về mức Ram thích hợp.

Bạn vào Preferences -> Memory và chỉnh con số phù hợp cho việc sử dụng phần mềm của mình.

Trong phần Memory này, còn có một chức năng mà bạn nên bật và tận dụng là Optimize Rendering for Performance nếu máy bạn có dung lượng ram lớn.

Premiere Pro tối uus Optimize Rendering và Ramgiảm giật lag trên Premiere Pro
Premiere Pro tối ưu Optimize Rendering và Ramgiảm giật lag trên Premiere Pro

Tắt tính năng Auto Save

Khi bật tính năng auto save, Premiere sẽ tốn một phần tài nguyên cho việc save liên tục project cùng lúc phải thực hiện tính năng edit của người dùng. Bạn có thể thử tắt chức năng này để tăng tốc Premiere của mình bằng cách vào Preferences -> Auto Save.

Tắt chức năng Auto Save - giảm giật lag trên Premiere Pro
Tắt chức năng Auto Save – giảm giật lag trên Premiere Pro

Lưu ý: bạn hãy cân nhắc xem có nên hay không nhé vì chức năng này đảm bảo bạn luôn có một bản backup khi gặp trục trặc gì đó trong quá trình dựng.

Vô hiệu hóa – disable Mercury Transmit

Chức năng này giúp bạn có thể xem file review của Premiere trên các màn hình lớn, nó như một chức năng chuyển đổi giữa 2 màn hình, nếu bạn không có sử dụng một màn hình Preview – Playback lớn khác thì hãy tắt chức năng này nhé. Preferences -> Playback và bỏ chọn vào ô Enable Mercury Transmit.

Tắt chức năng Mercury Transmit  - giảm giật lag trên Premiere Pro
Tắt chức năng Mercury Transmit – giảm giật lag trên Premiere Pro

Vô hiệu hóa – Disable Refresh Growing Files

Đây là chức năng giúp có thể phát sống trực tiếp vì vậy tắt nó đi cũng không ảnh hưởng gì đến quá trình dựng của bạn mà còn giúp cải thiện tốc độ nữa. Preferences -> Media bỏ chọn ô Automatically Refresh Growing Files

Tắt chức năng Growing Files - giảm giật lag trên Premiere Pro
Tắt chức năng Growing Files – giảm giật lag trên Premiere Pro

Kiểm tra và cập nhật thường xuyên

Nếu bản Premiere Pro hiện tại đột ngột tình trạng chậm, lag. Hãy kiểm tra và cập nhật windown, hệ thống hay các driver của mình, đặc biệt là driver độ họa và CPU. Cập nhật thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được các tình trạng Premiere Pro hoạt động không ổn định.

Khắc phục lỗi Premiere Pro - Update Driver
Khắc phục lỗi Premiere Pro – Update Driver

Lưu ý: Tránh cập nhật trong lúc dựng hay đang chạy dự án.

Các tips phòng tránh tình trạng chậm và tăng tốc phần mềm Premiere Pro trong quá trình dựng

Không dựng trực tiếp trên thể nhớ

Đừng bao giờ nghĩ hay thực hiện dựng Video với Premiere Pro ngay trên thẻ nhớ hay các thiết bị lưu trữ rời ngời máy tính bạn. Bạn sẽ không thể kiểm soát được tốc độ đọc file hay độ an toàn của thiết bị này đặc biệt có thể có những yếu tố ngoại cảnh tác động vào ngay lúc dựng nữa.

Sử dụng File Proxy

Đây là phương pháp được Edit Việt sử dụng trong mọi Project vì sự hiệu quả mang lại là rất lớn, dù máy tính bạn có yếu đi chăng nữa, nhưng phương pháp Proxy này cần đòi hỏi thời gian để chuẩn bị và tạo file Proxy.

Các bạn hãy đọc bài viết Proxy là gì? Cách dựng phim 4k cho máy có cấu hình yếu với Proxy để hiểu rõ cách hoạt động cũng như cách làm việc với file Proxy nhé!

Cách sử dụng Proxy - Toggle Proxies
Cách sử dụng Proxy – Toggle Proxies

Tránh việc dựng với các tệp tin – file nén không phù hợp với Premiere

Các file nén như h.264 rất tốt trong việc upload hay recording nhưng lại rất khó sử dụng trong quá trình dựng phim. Những file này cần thời gian để giảm nén trong quá trình dựng vì vậy gây ra tình trạng chậm và lag cho máy tính. Thay vào đó bạn có thể sử dụng file ProRes, Cineform hay DNxHD.

Render, Render, Render

Render trong quá trình dựng? khó hiểu phải không nào, trong lúc dựng thì tại sao phải render mà không dựng hoàn thành luôn.

Thành thật mà nói, nếu bạn không có sử dụng nhiều hiệu ứng thì vẫn nền Render để giúp tăng sự hiệu quả và tránh giật, lag trong quá trình review video – Playback. Nếu trên đường Render Line bạn xuất hiện màu đỏ thì chắc chắn là bạn cần phải Render rồi đấy. Bạn có thể xem bài viết Render là gì? Kiến thức cơ bản về Render cho người mới bắt đầu Để hiểu hơn về Render và tại sao phải cần Render ở đấy.

Tắt các Video Effect không cần thiết

Quá nhiều Video Effect chạy trên phần mềm Premiere Pro sẽ gây ra tình trạng chậm máy trong lúc Preview. Bạn có thể thử tắt individual effects hoặc sử dụng nút Global FX Mute để tắt toàn bộ.

Nếu bạn không tìm thất nút Global FX Mute trong Preview Window bạn hãy nhấn vào biểu tượng dấu cộng và tìm nhé.

Tắ hiệu ứng không cần thiết Global FX Mute - giảm giật lag trên Premiere Pro
Tắ hiệu ứng không cần thiết Global FX Mute – giảm giật lag trên Premiere Pro

Đóng cửa sổ Lumetri Scopes và các phần không cần thiết

Càng nhiều thứ xuất hiện trên màn hình, càng dẫn đến tình trạng chậm cho phần mềm Premiere Pro. Vì vậy hãy đóng các mục không cần thiết như là cửa sổ Lumetri Scopes.

Đóng cửa sổ Lumetri Scopes - giảm giật lag trên Premiere Pro
Đóng cửa sổ Lumetri Scopes – giảm giật lag trên Premiere Pro

Hoặc tắt RulerGuides trong View

Premiere Pro giảm lag
Premiere Pro giảm lag

Render Dynamic Linked Comps

Nếu bạn đang có các phần nào liên quan đến phần mềm khác của bộ phần mềm Adobe Creative Cloud, đặc biệt là After Effect thì bạn nên nhanh chóng Render các phần đấy.

  • Chọn phần bạn cần Render
  • Nhấn chuột phải và chọn Render and Replace
Render and Replace - giảm giật lag trên Premiere Pro
Render and Replace – giảm giật lag trên Premiere Pro

Kiểm tra việc giảm Frame – Dropped Frame Indicator

Premiere Pro cũng cung cấp cho bạn công cụ kiểm tra tình trạng Preview hay Playback có bị rớt hay giảm frame không. Bạn nhấn vào biểu tượng cộng và chọn Show Dropped Frame Indicator.

Dropped Frame Indicator
Dropped Frame Indicator

Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy được những cách hữu ích giúp bạn giảm lag và tăng tốc độ được phần mềm Premiere của mình trong bài viết này. Quan trọng nhất, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tận hưỡng được quá trình dựng phim một cách tốt nhất trên phần mềm Premiere Pro.