Premiere Pro not responding chắc chắn là câu gây ức chế mỗi lần nó xuất hiện phải không nào. Vây nguyên nhân vì sao Premiere lại xuất hiện lỗi và cách khắc phục lỗi Premiere như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lỗi của Premiere cũng như những cách để khắc phục chúng!

Tại sao Premiere lại bị lỗi, bị crash?

Có thể hiểu ngắn gọn ở đây là lỗi do phần mềm gây ra vì chưa được tối ưu hoàn thiện. Nhưng thực chất nếu nói rõ ràng hơn thì nó có thể là một lỗi liên quan đến nhiều phần khác nhau như: hệ điều hành đã cũ chưa được cập nhật, driver GPU lỗi thời hoặc cấu hình máy tính của bạn không còn tương thích với bản mới nhất của Premiere Pro nữa rồi và vân vân, vô vàn thứ khác nữa.

Nhưng công bằng mà nói, Adobe đã làm hết sức của mình để phần mềm Premiere Pro có thể hoạt động một cách mượt mà nhất có thể trong từng bản cập nhật. Tuy nhiên không ít thì nhiều chuyện lỗi vẫn sẽ phát sinh, kể cả là những phần mềm dựng phim khác không phải Premiere đi nữa.

Bảng thông báo lỗi trên Premiere Pro
Bảng thông báo lỗi trên Premiere Pro

Tại sao phần mềm Premiere Pro lại chạy chậm, kém hiệu quả?

Bên cạnh trường hợp lỗi crash – not responding, Premiere Pro cũng có những tình trạng chậm, chạy yếu đi làm người dùng cảm thấy khá khó chịu và không hài lòng. Bạn có thể tham khảo bài viết … để biết thêm về tình trạng lag và gây chậm của Premiere Pro, bài viết chắc chắn sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu trong việc dựng phim của mình đấy. Còn bài mình sẽ chỉ tập trung vào việc sửa, giảm bớt sự cố crash và cách khắc phục lỗi Premiere Pro thôi nhé!

Cách khắc phục lỗi Premiere Pro và phòng tránh chúng

Dưới đây là một số cách làm phổ biến và cơ bản nhất bạn có thể tham khảo để giảm bớt sự cố lỗi và khắc phục lỗi Premiere Pro cơ bản:

1. Reset Preferences – Đặt lại tùy chọn

Đây là phương pháp được chính Adobe khuyến nghị cho người dùng của mình trong những trường hợp bị lỗi bất thường. Cách làm này rất đơn giản, bản chỉ cần reset mọi thứ về mặc định ban đầu bằng cách giữa ALT (giữa option đối với Mac) trong lúc khởi động Premiere Pro. Sau đó sẽ có một cửa sổ hiện lên hỏi bạn có muốn reset hay không và Ok.

2. Reset Workspace to Saved Layout – Đặt lại cửa sổ làm việc

Nếu bạn không muốn reset tất cả các cài đặt của mình, bạn có thể thử reset lại cửa sổ làm việc của mình với chức năng reset to saved layout của Premiere. Cách làm rất đơn giản, bạn mở Premiere Pro lên và nhấn theo đường dẫn này: Windown -> Workspaces -> Reset to Saved Layout.

Khắc phục lỗi Premiere Pro - Reset Workspace to Saved Layout
Khắc phục lỗi Premiere Pro – Reset Workspace to Saved Layout

3. Disable Imported Workspaces – Tắt các Workspaces đã thêm vào

Bạn nên tắt các workspaces bạn thêm vào từ nguồn bên ngoài nhé. Những workspaces này có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng lag và crash đấy. Hãy kiểm tra xem mình có đang mình có đang sử dụng workspaces từ bên ngoài không bằng đường dẫn: Window -> Workspaces -> và xem thử mình đang sử dụng loại workspace nào.

4. Không mở các Project phiên bản cũ, hãy import chúng

Mở các Project ở phiên bản cũ bằng cách thông thường có thể dẫn đến nhiều lỗi xảy ra khi sử dụng. Thay vì mở trực tiếp thì bạn nên mở Premiere Pro lên trước sau đó mới Import Project đó vào.

5. Lỗi không tương thích với Font chữ

Một số Font không tương thích với việc viết hoa hoặc gõ tiếng việt có dấu trên Premiere, đặc biệt là với kiểu gõ Telex. Nếu bạn đang gõ chữ mà gặp lỗi đứng máy hoặc phần mềm không hoạt động được nữa thì hãy bật lại và đổi Font chữ ngay nhé.

6. Chuyển sang chức năng GPU Acceleration

Đây là một cách bạn có thể thử nếu xuất hiện lỗi liên tục gây ảnh hưởng đến việc dựng của mình. Bạn hãy vào phần File -> Project Settings -> General, chọn vào mục Render và đặt nó là Software Only.

Khắc phục lỗi Premiere Pro - GPU Acceleration
Khắc phục lỗi Premiere Pro – GPU Acceleration

7. Xóa bộ nhớ tạm

Một cách khác nữa là bạn nên xóa các bộ nhớ tạm (media cache) của Premiere. Các file này có thể đã bị lỗi, hỏng không còn sử dựng được nữa dẫn đến tình trạng lỗi khi sử dụng. Bạn vào Edit -> Preferences -> Media Cache và chọn Remove Media Cache Files.

Các phiên bản cũ của Premiere không có chức năng xóa như trên, bạn chỉ có thể xóa thủ công bằng cách vào thư mục cache bạn đã cài đặt ban đầu và xóa chúng.

8. Hiệu ứng và plugin từ bên thứ ba

Một vài hiệu ứng bên ngoài hoặc plugin từ bên ngoài nếu chưa được kiểm định sẽ có khả năng làm Premiere trở nên nặng, lag và có khả năng crack ngay lập tức. Không chỉ có hiệu ứng bên ngoài, các hiệu ứng nặng của Premiere tích hợp sẵn nếu máy tính bạn không đủ cấu hình thì cũng sẽ làm máy tính đứng ngay.

9. Drag and drop media – kẻ và thả thẳng media thẳng vào Premiere

Nhiều người và cả mình cũng từng gặp trường hợp khi kéo và thả thẳng source và Premiere thì xảy ra tình trạng đứng máy. Nên thay vì thả và bỏ trực tiếp, bạn nên sử dụng chức năng import file trong Premiere, nếu muốn an toàn hoàn nữa thì bạn nên chia ra từng phần để import vào.

10. Lỗi trong khâu cài đặt

Đôi khi việc xuất hiện lỗi là do việc cài đặt phần mềm chưa chính xác gây nên. Nên việc xóa và cài đặt lại mới cũng là phương án tốt nhất để phần mềm có thể hoạt động được tốt hơn.

Các phương pháp để tránh sự cố hoặc lỗi xảy ra trên Adobe Premiere Pro

Cập nhật Drivers

Luôn giữ các drivers của máy ở phiên bản mới nhất, đặc biệt là driver đồ họa. Bạn có thể kiểm tra bằng các phần mềm chuyên cập nhật driver hoặc tìm kiếm tên driver và download về máy. Đối với driver độ họa bạn có thể lên AMD Drivers hoặc NVIDIA Drivers để cập nhật.

Khắc phục lỗi Premiere Pro - Update Driver
Khắc phục lỗi Premiere Pro – Update Driver

Không update phiên bản mới ngay

Một số phiên bản mới chưa được kiểm tra kỹ càng có thể còn một số lỗi gây đứng máy khi sử dụng. Vì vậy mỗi lần có bản cập nhật mới, bạn nên để 1-2 tuần hoặc an toàn nhất là sau một tháng mới cập nhật.

Giữ các phiên bản Premiere trước đó để backup

Hãy giữ lại một bản Premiere Pro phiên bản cũ ở máy tính để backup-hỗ trợ cho những tình trạng khẩn cấp. Phiên bản cũ là phiên bản ổn định nhất không bị lỗi nhiều và bạn cũng hiểu phiên bản đó hơn phiên bản mới vừa cập nhật.

Đảm bảo yêu cầu cấu hình tối thiểu

Phần mềm Premiere luôn cập nhật nhiều tính năng và giao diện mới hàng tháng hàng năm. Cấu hình tối thiểu yêu cầu sử dụng cũng tăng theo các bản cập nhật, vì thế sau một khoảng thời gian bạn nên kiểm tra xem máy tính bạn có còn đủ cấu hình sử dụng không để nâng cấp phù hợp với phần mềm.

Chia nhỏ các dự án – Project để dựng

Các dự án có lượng source lớn có thể gây ra việc nặng máy và có thể là lỗi – crash máy tính, kể cả các phần mềm dựng phim khác cũng gặp tình trạng tương tự. Các tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên chia nhỏ các phần của project và dựng từng phần.

Transcode Footage for Editing

Một phương pháp khuyến khích bạn nên sử dụng là thay đổi định dạng của file video đầu vào. Các loại file codec video thông thường bạn thấy như H.264 không tối ưu cho việc dựng thẳng trên Premiere. Bạn có thể dùng Adobe Encode để chuyển file sang các định dạng khác như ProRes LT.

Sử dụng chức năng Proxy

Một chức năng tuyệt vời khác là Proxy mà mình cũng đã có một bài viết riêng dành cho nó. Proxy nói đơn giản là chức năng tạo ra các file video Proxy có chất lượng thấy hơn file gốc và khi dựng bạn sẽ view và làm việc trên file đấy nhưng khi xuất là xuất file video gốc. Rất tiện lợi phải không nào!

Bạn có thể vào bài viết này để đọc thêm về Proxy là gì? Cách dựng phim 4k cho máy có cấu hình yếu với Proxy để tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Khắc phục lỗi Premiere Pro - Proxy
Khắc phục lỗi Premiere Pro – Proxy

Đóng các phần mềm không cần thiết khi sử dụng

Cuối cùng và dễ dàng nhất là hãy đóng hết các chương trình không cần thiết khi bạn dựng phim trên Premiere. Các chương trình đó không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm dựng phim của bạn đấy.

Kết luận

Đây là phần kết rồi. Trên đây là những cách mình tổng hợp và sử dụng để giảm bớt lag hay crash của Premiere. Hy vọng bài viết Premiere Pro bị lỗi? Tổng hợp cách khắc phục lỗi Premiere sẽ giúp bạn tăng sự trải nghiệm khi sử dụng Premiere Pro của mình.