Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học các mẹo làm việc với văn bản hay text trong Premiere Pro để làm nổi bật tiêu đề và chữ trong video. Tìm hiểu sơ bộ về kiểu chữ, tầm quan trọng của việc lựa chọn phông chữ và cách làm cho nó phù hợp với giai điệu của video của bạn. Bạn thậm chí sẽ học được một hoặc hai mẹo để đưa thêm một số sáng tạo vào tiêu đề của mình, nhờ đó văn bản trong video tiếp theo của bạn không chỉ đơn thuần là truyền tải thông tin mà còn nâng cao toàn bộ video.

Một bức tranh có giá trị hàng nghìn từ, nhưng đôi khi video của bạn chỉ cần một số văn bản. Các mẹo nâng cao văn bản Premiere Pro này sẽ đưa trò chơi tiêu đề của bạn lên một tầm cao mới!

Cách làm cho Text trông đẹp hơn trong Premiere Pro

Dưới đây là năm cách để làm cho văn bản của bạn nổi bật. Hãy truy cập vào tutorial sau đây nếu bạn muốn học về cách thêm text và title trong Premiere Pro nếu như ban chưa có kiến thức trước đó về cách thêm text trong Premiere Pro nhé!

1.    Contrast – Tương phản

Trước hết, Text hay chữ của bạn cần phải có một số tương phản để mọi người có thể đọc nó. Ví dụ: nếu bạn đang chỉnh sửa nền của video có văn bản hoặc biểu trưng sử dụng nền màu vàng với văn bản màu trắng, thì sẽ khó đọc. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn để chữ của mình có thể đọc được ngay từ đầu, thì đây là một số đề xuất để giúp văn bản nổi bật.

Hãy chọn màu văn bản và vị trí trong khung sao cho tương phản và đối lập với thứ còn lại trong khung hình, nó sẽ nổi bật. Tối vs ánh sáng, được đặt ở khu vực mà trong toàn bộ thời lượng của văn bản, nó có thể được đọc dễ dàng. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn nên xem lại vì đây là một cách khắc phục nhanh chóng.

Một cách khắc phục đơn giản khác là làm mờ nền bằng Gaussian Blur. Bằng cách này, văn bản sẽ nổi bật hơn vì nó là thứ duy nhất được chú ý. Một phiên bản cách điệu hơn của hiệu ứng này là cung cấp cho cảnh quay bằng một màu cụ thể, để văn bản có màu trung tính (như màu trắng) để nổi bật.

Đây là cách thực hiện việc này:

  1. Thêm màu đồng nhất vào Project Manager bằng cách nhấp chuột phải và chọn New -> Color Matte.
  2. Chọn màu mà bạn thích, sau đó đặt nó trên cảnh phim của bạn, nhưng dưới văn bản của bạn. Điều này sẽ chỉ tạo ra một màu đồng nhất làm nền cho văn bản của bạn.
  3. Từ đây, bạn có thể thử giảm Opacity của màu, cũng như thay đổi Blending Mode trong Opacity trong bảng điều khiển Effect Control.
  4. Bạn có thể kết hợp lớp màu này để tạo hoạt ảnh – Animate. Cảnh quay vẫn bình thường và sau đó chỉ cần thay đổi để làm cho văn bản chỉ bật lên khi văn bản hiện diện.
Contrast - Cách làm nổi bật text trong video
Contrast – Cách làm nổi bật text trong video

2.    Typography

Nếu bạn không tự tin, đừng kết hợp các phông chữ – font. Một nguyên tắc chung trong kiến thức cơ bản về kiểu chữ là không sử dụng nhiều hơn ba phông chữ – font khác nhau. Nhưng rất có thể chỉ sử dụng không quá ba mà vẫn khiến chúng trông thô thiển. Vậy giải pháp là gì?

Nếu bạn không biết cách kết hợp các phông chữ, hãy chọn một phông chữ và xây dựng từ đó. Không khó để đạt được sự thay đổi trong khi chỉ sử dụng một phông chữ. Chỉ cần thay đổi các đặc điểm như kích thước, kiểu phông chữ hoặc thậm chí các thông số như độ đậm và khoảng cách, bạn có thể nhận được tiêu đề đẹp, phụ đề hoặc bất kỳ thứ gì mà video của bạn yêu cầu.

Bắt đầu với một phông chữ và thực hiện xung quanh, xem liệu bạn có thể làm cho nó trông phong cách hay không, nhưng quan trọng hơn, hãy giữ cho nó gắn kết!

Typography - Cách làm nổi bật text trong video
Typography – Cách làm nổi bật text trong video

3.    Placement – Vị trí

Khi nào bạn nên căn giữa văn bản? Khi nào nó phải là một phần ba thấp hơn? Khi nào bạn có nó sang một bên? Và làm thế nào để bạn đưa ra quyết định đó ngay từ đầu?

Kích thước và vị trí thường sẽ quyết định tầm quan trọng của bất kỳ thứ gì đang được hiển thị. Nếu bạn làm cho văn bản của mình lớn và đặt nó ở giữa, nó sẽ trông thực sự quan trọng. Các tiêu đề là một ví dụ rõ ràng về điều này. Tuy nhiên, phần ba dưới nên được đặt ở phần ba dưới và nhỏ hơn tiêu đề.

Ngoài ra, nếu tiêu đề để biểu thị một người nào đó trên màn hình thì tên của người đó và mô tả của họ không quan trọng bằng việc thực sự nhìn thấy họ. Người được ưu tiên hơn thông tin của họ. Bạn cũng nên cẩn thận khi đặt văn bản lên trên các chủ thể hoặc đối tượng trong ảnh của bạn. Nếu những gì đang xảy ra là quan trọng, hãy đảm bảo rằng chúng ta có thể nhìn thấy được.

Placement - Cách làm nổi bật text trong video
Placement – Cách làm nổi bật text trong video

Nếu bạn đang di chuyển văn bản của mình ra khỏi một thứ gì đó, hãy đảm bảo rằng văn bản đó không đi hết đến mép của khung hình. Một ý tưởng tuyệt vời khi làm việc với văn bản là bật lề an toàn.

Đi tới program monitor, nhấp vào biểu tượng Cờ lê và chọn Safe Margins. Bạn sẽ thấy đường viền của các vị trí mà văn bản của bạn sẽ vẫn ở bên trong. Các lề này đảm bảo rằng bất kể video của bạn đang được xem ở thiết bị hay hoàn cảnh nào, văn bản của bạn sẽ không bị cắt ở các mép.

Nó từng là tiêu chuẩn cho các TV cũ hơn để có văn bản của bạn trong hộp bên trong, được gọi là Title Safe. Nó giúp đảm bảo rằng văn bản của bạn sẽ xuất hiện chính xác trên màn hình. Nhưng đối với thời hiện đại, chỉ cần có nó trong ô thứ hai, được gọi là Action Safe, là một nguyên tắc chung. Góc của hộp an toàn hành động cũng là một nơi tạo cảm giác dễ chịu để giữ phần ba phía dưới của bạn.

4.    Get Creative – sáng tạo

Nếu bạn muốn văn bản của mình được hiển thị, nhưng bạn cũng có một đối tượng quan trọng trong cảnh quay của mình cũng cần hiển thị, đó là lúc bạn có thể thỏa sức sáng tạo! Hãy thử tích hợp văn bản của bạn vào khung cảnh bằng cách che đối tượng để làm cho nó trông giống như văn bản thực sự nằm sau nó. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng Mark trong hướng dẫn này.

Một số mẹo cần ghi nhớ là viết ngắn gọn và đơn giản. Mọi người muốn xem video của bạn chứ không phải đọc. Tiêu đề của bạn phải đẹp và ngắn gọn, thậm chí chỉ một từ. Nếu bạn có một dòng phức tạp cần trình bày trên màn hình, bạn vẫn luôn có thể tìm cách để thu nhỏ nó. Nắm bắt cốt lõi của bất cứ điều gì bạn đang nói bằng ít từ nhất có thể.

text sáng tạo - Cách làm nổi bật text trong video
text sáng tạo – Cách làm nổi bật text trong video

5.    Tone

Luôn biết giai điệu của video của bạn! Đảm bảo rằng văn bản của bạn hỗ trợ âm điệu cho từng dự án cụ thể mà bạn làm việc. Nếu bạn đang làm một video nghiêm túc, công ty về một nhà máy sản xuất, thì Comic Sans sẽ là lựa chọn phụ hợp, Impact hay Papyrus cũng vậy.

Đối với các video chuyên nghiệp, đừng chọn phông chữ màu mè hoặc lòe loẹt. Chọn phong cách bình tĩnh, mát mẻ. Nếu video của bạn hiển thị các sản phẩm quan trọng đang được chế tạo, bạn cũng sẽ muốn nhấn mạnh văn bản bằng một số phông chữ hiện đại.

Một nguyên tắc nhỏ để làm cho văn bản của bạn cảm thấy hiện đại là chọn phông chữ Sans Serif. Đây là những phông chữ góc cạnh hơn mà không có những vết khía nhỏ và lóa ở cuối. Phông chữ Serif, với tất cả các đốm sáng của nó, có thể phục vụ bạn tốt cho một giai điệu video khác nhau. Ví dụ: nếu bạn đang làm một video về một người thợ làm đồ gỗ, người tạo ra những cây đàn guitar acoustic tùy chỉnh, hãy nói về cách mọi thứ trở nên tốt hơn trong những ngày đẹp trời.

Điểm mấu chốt là đừng vội vàng với những quyết định này. Kiểm tra một loạt các phông chữ, kiểu và ứng dụng, và xem những gì cảm thấy tốt nhất. Biết rằng bạn có nhiều khả năng làm rối tung lên do quá điên rồ thay vì theo kiểu truyền thống.

Một số mẹo nhỏ khác bạn có thể sử dụng cho Text của bạn

Sử dụng Premiere Pro Text Templates!

Khi nói đến Text, bạn không phải làm mọi thứ lại từ đầu. Bạn có thể sử dụng một số Template có sẵn trong Premiere Pro hoặc bạn có thể truy cập vào các trang web cung cấp những template Premiere Pro này. Việc làm cho văn bản của bạn nổi bật sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn bắt đầu với một mẫu tuyệt vời!

text teamplates - Cách làm nổi bật text trong video
text teamplates – Cách làm nổi bật text trong video

Hy vọng rằng những mẹo về Text Premiere Pro này đã truyền cảm hứng cho bạn để thử một cái gì đó mới với tiêu đề của mình. Hãy nhớ dành thời gian của bạn và sáng tạo với các độ tương phản, phông chữ, vị trí và kết hợp khác nhau.