Khi học dựng phim bạn cần có ba yếu tố chính: thời gian, luyện tập và lòng đam mê. Những người dựng phim phải trải qua nhiều năm luyện tập cách sử dụng Premiere Pro và phát triển những Skills – kỹ năng dựng.

Bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững được những bước cơ bản để làm việc được với công cụ dựng phim Premiere Pro, làm bước đệm vững chắc cho bạn làm chủ được công cụ này và hơn nữa là trong hành trình trở thành nhà dựng phim sắp tới.

Tạo Project để bắt đầu dựng phim trên Premiere

Khi mở phần mềm Premiere, bạn sẽ nhận được giao diện phía dưới, để có thể bắt đầu sử dụng bạn hãy nhấn vào nút New Project.

Bạn hãy đặt tên Project và chọn nơi lưu phù hợp để dễ dàng tìm kiếm và thuận tiện cho việc dựng phim.

Làm quen với giao diện của Premiere Pro

Premiere Pro được thiết kế với giao diện được chi ra từng khu riêng biệt để hỗ trợ người dùng không bị phân tâm và tối ưu hóa vùng làm việc.

Giao diện Premiere Pro - làm quen với Premiere Pro trong 15 phút
Giao diện Premiere Pro – làm quen với Premiere Pro trong 15 phút

Learning: Vùng Learning chưa toàn bộ các Tutorial và hướng dẫn của Premiere nhằm hỗ trợ người dùng trong việc làm quen với phần mềm. (Toàn bộ Tutorial và tài liệu đều bằng tiếng Anh)

Assembly: Vùng này được thiết kế riêng cho việc review, tìm kiếm source hay cắt sơ trước khi vào edit.

Edit: Đây là vùng làm việc chính và thường xuyên của người dựng phim. Vùng này là vùng để bạn cắt, chỉnh sửa, chỉnh nhanh chậm, bố cục video của bạn,…

Color: Vùng Color cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để điều chỉnh và cân bằng màu cho video để video trở nên bắt mắt và thu hút người xem hơn.

Effects: Vùng này là nơi bạn thêm các hiệu ứng chuyển cảnh hay các hiệu ứng trong video của bạn. VD như: Sharpening, Noise, hay Grain.

Audio: Đây là nơi bạn quản lý toàn bộ những file âm thanh có trong video.

Graphic: Nơi giúp bạn thêm các Title, lower thirds, subtitle, hình ảnh.

Libraries: Là nơi kết nối với Adobe Cloud của tài khoản của bạn với phần mềm, bạn có thể lấy các tài nguyên dựng phim bạn đã lưu trên Cloud để hỗ trợ quá trình dựng.

Cách Import Sources – Nhập video vào Premiere

Bạn có thể Import Sources hay video gốc từ nhiều cách và nguồn khác nhau trên máy tính của bạn. Đây là ba cách giúp bạn Import video của mình:

  1. Tìm đến nút File trên thanh Menu gốc trên và chọn Import. (đây là cách an toàn nhất)
  2. Trong phần Edit, bạn sẽ thấy trong phần Project bạn có thể double click – nhấn 2 lần vào hoặc bạn kéo thẳng video vào phần đó luôn. (Kéo thẳng có khả năng lag và lỗi cao).
  3. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + I và chọn file cần thêm vào Project

Khi bạn làm 1 trong những bước trên sẽ hiện một bảng để bạn có thể chọn những file bạn muốn thêm vào Project của mình. Bạn có thể chọn nhiều file cùng một lúc hoặc toàn bộ một thư mục một lần.

Hướng dẫn cách tạo Sequence

Trong bước tạo Sequence này, bạn cần cân nhắc xem video thành phẩm của bạn được sử dụng làm mục đích gì, vì đây sẽ là cấu hình chất lượng mà video của bạn sẽ xuất ra. Như nếu bạn muốn xuất file TikTok thì sẽ cần tạo Sequence khung dọc, Youtube thì sẽ là full HD 1920 x 1080 hay Instagram và Facebook là khung vuông với tỉ lệ 1:1.

Cách đơn giản nhất để tạo một Sequence là nắm kéo và thả Video của bạn vào Timeline. Cách này tạo Sequence trùng với Video bạn đã thêm vào Timeline.

Cách tạo Sequence đơn giản – làm quen với Premiere Pro

Hoặc bạn có thể nhấn nút New Item và chọn New Sequence (bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + N) để mở bảng tạo Sequence. Ban đầu có thể nó khá phức tạp để bạn có thể hiểu rõ hết chức năng của nó, bạn có thể điều chỉnh như video là Custom, Width 1920Height 1080. Tỷ lệ khung hình nên là 16:9, nếu nó khác vậy bạn hãy chọn trong Pixel Aspect RatioSquare Pixel (1.0). Đây là cấu hình phố biến nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay (FullHD).

Tạo Sequence cách 2 – làm quen với Premiere Pro

Sau khi bạn nhấn Ok, Sequence của bạn sẽ xuất hiện trong Project Browser bên cạnh các clip bạn đã thêm vào. Khi bạn thêm video của bạn vào Timeline, nếu video của bạn bằng tỷ lệ với Sequence được tạo thì sẽ không vấn đề gì, còn nếu không bạn sẽ được hỏi là có muốn điều chỉnh Sequence bằng với video không. Điều này tùy thuộc bạn có tự tin vào chất lượng video thành phẩm của bạn mà bạn lựa chọn Change (thay đổi) hay Keep Existing Settings (Giữ nguyên tùy chọn).

Các công cụ trên Timeline

Đây là một số công cụ sẽ giúp bạn chỉnh sửa và làm việc với Sequence hay Timeline của bạn trong vùng làm việc Edit.

Arrow Tool (V) Công cụ chính giúp bạn lựa chọn và duy chuyển các clip trong Timeline

Track Select Forward (A) Công cụ lựa chọn nhanh các clip và mọi thứ phía sau đó.

Rate Stretch Tool (R) Công cụ tăng tốc độ clip khi bạn kéo dài hay ngắn clip trong timeline.

Razor Tool (C) Công cụ cắt clip thành nhiều phần nhỏ để chỉnh sửa.

Slip Tool (Y) Click vào clip và kéo trái hoặc phải để thay đổi điểm In Point hoặc Out Point mà không thay đổi clip trong Source Editor.

Pen Tool (P) giống với Photoshop hay After Effect, Pen Tool cho phép bạn vẽ shape vào video clip.

Hand tool (H) Cho phép bạn duy chuyển tốt hơn trong lúc chỉnh sửa.

Type tool (T) Thêm text vào Clip.

Công cụ trên  timeline - timeline tool
Công cụ trên timeline – timeline tool

Color – Vùng làm màu

Tiếp theo đến vùng làm việc Color, bạn sẽ thấy có rất nhiều công cụ tùy chọn màu sắc xuất hiện trên màn hình. Bạn sẽ cần phải dành thời gian để trải nghiệm từng công cụ đấy.

Hãy bắt đầu với phần cơ bản nhất là Basic Correction.

Vùng làm màu - Color
Vùng làm màu – Color

White Balance

Lựa chọn công cụ chọn màu để chọn phần màu trắng trong Frame hình của bạn. White Balance sẽ tự động điều chỉnh lại màu của video lại theo màu trắng bạn lựa chọn. Điều này sẽ giúp shot hình bớt vàng hoặc xanh hơn vì lỗi camera hay ánh sáng trong lúc quay.

Một cách rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả phải không nào!

Temperature & Tint

Temperature sẽ điều chỉnh cho cảnh quay ấm hơn hay lạnh hơn bằng cách nhấn mạnh màu cam hoặc màu xanh trong khung hình. Tint sẽ giúp bạn thêm hiệu ứng màu sắc làm nổi bật màu xanh lá cây hoặc màu hồng trong khung hình.

Tone

Vùng điều chỉnh Tone giúp bạn chia màu ra ba vùng rõ rệt là Light – sáng, Medium – bình thường và Shadow – tối. Những điều chỉnh này cho phép bạn tạo những hiệu ứng màu khác nhau một cách độc lập cho các vùng. VD: nếu bạn muốn cảnh quay tối hơn bạn hãy tăng thanh shadow lên.

Saturation

Điều chỉnh thanh này sẽ thay đổi toàn bộ màu trong clip của bạn. Khi bạn giảm Saturation, clip sẽ chuyển sang xám hơn, khi tăng Saturation lên và màu sắc sẽ trở nên rực rỡ hơn.

Effects – Vùng làm việc với các hiệu ứng trong clip

Premiere Pro cung cấp cho bạn vô số tùy chọn về Effects – hiệu ứng và Transitions – hiệu ứng chuyển cảnh. Bạn hãy thử nghiệm và dùng thử nhiều hiệu ứng để có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động của từng cái nhé. Nhưng khi bạn mới bắt đầu vào hành trình dựng phim của mình, có hai điều bạn cần lưu ý trước và tập trung vào: Video EffectTransitions.

Vùng tùy chỉnh Effect
Vùng tùy chỉnh Effect

Video Effect

Video Effect là những hiệu ứng được thêm vào clip để tùy chỉnh clip một cách đa dạng hơn. Video Effect có thể dùng để video trở nên sắc nét hơn hoặc điều chỉnh video nhìn giống như được vẽ tay,…

Để có thể thêm hiệu ứng, bạn hãy kéo và thả hiệu ứng đó từ Effect Browser vào đoạn clip cần điều chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh thêm để tùy biến hiệu ứng đó trong bảng Effect Control nằm bên trái.

Video Effect – làm quen với Premiere Pro

Video Transitions

Video Transitions hay có thể nói dễ hiểu là hiệu ứng chuyển cảnh cho video được đặt giữa hai đoạn clip với nhau. Bạn có thể thêm hiệu ứng chuyển cảnh bằng cách kéo và thả hiệu ứng giữa hai đoạn clip. Bạn cũng có thể vào bảng Effect Control để tùy biến thêm về hiệu ứng như Video Effect.

Video transition – làm quen với Premiere Pro

Audio – Vùng chỉnh sửa âm thanh

Chỉnh sửa âm thanh là một kỹ năng hay chuyên môn riêng ngoài dựng phim và là một ngành nghề riêng biệt khi làm phim. Nhiều chuyên gia về lĩnh vực này thường sử dụng một phần mềm điều chỉnh và chỉnh sửa âm thanh riêng biệt. Những chúng ta là những người dựng phim thì cũng nên biết chút ít về các cách điều chỉnh nhỏ để làm đoạn video mình được tốt hơn.

Trong phần này sẽ xuất hiện rất nhiều thứ mới mẻ và phức tạp như: dialogue, music, ambiance, and SFX, nhưng với mức ban đầu bạn hãy nên chỉ quan tâm đến điều chỉnh âm lượng audiogiảm noise môi trường thôi.

Thay đổi âm lượng của clip

Chọn clip và nhấp vào loại âm thanh có liên quan để hiển thị các tùy chọn. Ở mỗi loại âm thanh, thanh điều khiển âm lượng đều xuất hiện ở phía dưới của bảng Essential Sound.

Lúc này bạn có thể tùy chỉnh kéo to nhỏ tùy vào ý định của bạn. Bạn có thể giảm đến mức -60dB và tăng đến mức +15dB.

Khử Noise Background

Bạn chỉ có thể khử Noise khi bạn chọn thể loại Audio là dialogue. Sau khi chọn dialogue bạn nhấn vào tab Repair và chọn Reduce Noise. Bạn hãy tăng giảm tùy thuộc vào mức độ Noise trong video của mình nhé.

Khử Noise – làm quen với Premiere Pro

Graphic – Vùng thêm text và hình ảnh

Vùng Graphic là nơi bạn có thể thêm Title và Lower third (thẻ tên, công việc, câu hỏi,…). Chắc bạn cũng thắc mắc vì sao phải làm trong phần này trong khi trong các công cụ trên Timeline đã đề cập đến phần làm Text. Thì bạn hãy nhớ rằng các Text ở trên không có hiệu ứng hay chuyển động, vì vậy đây là phần nếu bạn muốn những Text của mình được chuyển động và có hiệu ứng lung linh hơn.

Thêm Title – Adding a Title

Cách dễ nhanh để có được Title hay Lower third có hiệu ứng là bạn hãy sử dụng Essential Graphics panel. Sau đó sẽ xuất hiện vô số lựa chọn cho bạn các chữ có hiệu ứng chuyển động, bạn chỉ cần chọn và chèn vào Timeline của mình.

Thêm Title – làm quen với Premiere Pro

Chỉnh sửa Title – Editing the Title

Sau khi bỏ chữ chứa hiệu ứng có sẵn vào, bạn hãy chọn Type Tool (T) và nhấn vào đoạn chữ mới được thêm vào. Bây giờ bạn có thể chỉnh sửa các chữ sẽ xuất hiện được rồi đấy. Bên cạnh đó khung Essential Graphics panel còn cung cấp cho bạn tùy chỉnh về font, size, màu sắc, vị trí và căn chỉnh.

Chỉnh sửa Title – làm quen với Premiere Pro

Xuất video – Exporting

Sau khi bạn hoàn thành việc chỉnh sửa của mình, bạn hãy chọn Sequence bạn cần xuất vào nhấn File -> Export -> Media để đến bảng xuất file hoặc bạn có thể nhấn phím tắt là Ctrl + M.

Nếu bạn là người mới thì chắc khi nhìn vào bảng này rất là khó hiểu phải không. Để đơn giản bạn hãy nhấn vào tùy chọn Match Sequence Settings và chọn vào nơi lưu bằng cách nhấn vào Output Name.

Export video – làm quen với Premiere pro

Kết luận

Khi bạn đã hoàn thành các bước căn bản thì Premiere Pro thật sự không khó để sử dụng. Một khi đã hiểu được giao diện và quy trình làm việc, bạn có thể có được một trải nghiệm hoàn toàn tuyệt vời khi dựng phim trên phần mềm đấy.

Chúng tôi hy vọng là bạn cảm thấy hài lòng với bài viết Làm quen với Premiere Pro chỉ trong 15 phút này của chúng tôi. Nếu có thắc mắc hoặc bổ sung gì về bài viết thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.