Adobe Premiere Pro là một trong những phần mềm đứng đầu về dựng phim trong thị trường hiện tại. Premiere sở hữu giao diện thân thiện với người dùng, được phân bổ hợp lý và lượng công cụ hỗ trợ đa dạng cho việc sáng tạo của nhà dựng phim.

Nhưng để có thể sử dụng mượt mà phần mềm này, bạn phải sở hữu cho mình một cấu hình máy tính “ổn”. Vậy ổn ở đây là như thế nào, hãy theo dõi bài viết Hướng dẫn cách xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro dưới đây để biết được cấu hình

Hướng dẫn xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro

Sau nhiều lần cập nhật – Update phiên bản của Premiere Pro thì cấu hình tối thiểu để sử dụng phần mềm cũng đã tăng lên không ít, điều này làm các máy tính có cấu hình thấp hay quá cũ đã không thể chạy ổn định như trước được nữa.

Premiere Pro được sinh ra dành cho việc dựng và làm những phim từ các phim lớn như chiếu rạp cho đến những video Vlog hay Tiktok. Vì vậy sự đa dạng trong việc sử dụng nên Premiere Pro cần đồi hỏi phần cứng như CPU, Card đồ họa, Ram,… hơn các phần mềm bạn đang sử dụng khác.

Chip xử lý – Processor CPU

Chip xử lý hay Processor CPU là thước đo tốc độ nhanh chậm trong việc xử lý video clips của máy tính. Độ phân giải của video càng cao, thì tốc độ xử lý của CPU cũng đòi hỏi càng cao. Premiere Pro cũng hoạt động như thế, phần mềm phải xử lý một lúc không chỉ một video mà là một chuỗi video cùng lúc và kết hợp với các hiệu ứng nữa.

Hiện tại yêu cầu CPU tối thiểu để xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro cho cả Windows và Mac là Intel thế hệ 6 trở lên.

CPU - xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro
CPU – xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro

Những khuyến cáo khi chọn CPU

  • Mặc dù các yêu cầu của Premiere Pro chỉ rõ yêu cầu của CPU là Intel thế hệ thứ 6 trở lên, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Premiere Pro là chương trình đòi hỏi tốc độ xữ lý CPU phải cao, vì vậy hãy chọn bộ xử lý nhanh nhất trong phạm vi ngân sách của bạn cho phép.
  • Phần mềm Premiere Pro được biết đến là phần mềm chuyển xử lí đồ họa vì vậy bạn nên xây dựng cấu hình cho việc đồ họa chứ không phải theo thị trường mà xây dựng cấu hình chơi game mạnh mẽ.
  • Premiere được xây dựng để tương thích bộ xử lý của Intel nhưng không hoàn toàn phù hợp với CPU AMD, mặc dù hai CPU này cơ bản là giống nhau.

Card đồ họa – Video Card GPU

Cho dù bạn đang làm việc với macOS hay Windows, Premiere Pro yêu cầu ở GPU card đồ họa 32-bit (hoặc bộ xử lý đồ họa). Con số này cho biết việc truyền dữ liệu giữa video card và phần còn lại của hệ thống. Card đồ họa càng mạnh, càng có nhiều thông tin có thể truyền và khi làm việc với các tệp video, quá trình truyền có thể khá chậm nếu GPU của video card không đạt yêu cầu.

GPU - xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro
GPU – xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro

 Những khuyến cáo khi chọn Card đồ họa – Video Card GPU

Adobe Premiere Pro có một tính năng gọi là Mercury Playback Engine và điều này cho phép phát lại video nhanh hơn (và mượt mà hơn) mà không cần xuất hay render video. Mercury Playback Engine chỉ có thể được sử dụng với phần mềm hoặc được hỗ trợ bởi GPU và không ngạc nhiên khi chạy với chế độ được hỗ trợ mang lại hiệu suất được nâng cao.

Kích thước của GPU card màn hình mà bạn cần phụ thuộc nhiều vào loại cảnh quay mà bạn đang làm việc. Độ phân giải cảnh quay càng lớn, bạn sẽ yêu cầu card màn hình càng cao.

Bộ nhớ máy tính – Memory Ram

Random Access Memory, hay còn gọi là RAM, được xem là yếu tố bắt buộc của mọi hệ điều hành hay phần mềm. Nó lưu trữ dữ liệu cho các chương trình của bạn và chính chương trình khi bạn đang chạy chúng. Đối với Adobe Premiere CC, cho dù bạn đang sử dụng macOS hay Windows 10, bạn nhất thiết phải có 16GB RAM4GB GPU VRAM (đây là RAM dành riêng cho đồ họa, cho dù bạn đang chơi game hay chỉnh sửa tệp phim). Tuy nhiên, Adobe khuyên bạn nên có 32GB RAM.

RAM - xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro
RAM – xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro

Một số điều cần lưu ý trong việc chọn RAM

Giống như các yêu cầu hệ thống khác, bạn càng có nhiều RAM thì chương trình sẽ hoạt động tốt hơn. Bạn càng mở nhiều ứng dụng, bạn càng sử dụng nhiều bộ nhớ tại một thời điểm. Các chương trình như Premiere Pro sử dụng nhiều bộ nhớ hơn một chương trình như Microsoft Word, vì vậy điều quan trọng là phải có nhiều bộ nhớ hơn để làm việc ngay từ đầu, để trải nghiệm chương trình của bạn là tối ưu. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng RAM rất đắt.

Premiere Pro chỉ yêu cầu cấu hình là RAM 16GB để có thể hoạt động được với các tệp tin video 1080p – 4K 8bit và sẵn sàng đóng hầu hết các cửa sổ nền của bạn (điều đó có nghĩa là không lướt mạng trong khi chỉnh sửa, đó có lẽ không phải là ý tưởng tồi tệ nhất). Nhưng nếu bạn đang làm việc với các tệp 8K có dung lượng 10bit trở lên hoặc bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào nhiều chương trình sử dụng nhiều RAM (hãy nghĩ: làm việc với Adobe Premiere Pro, Photoshop, nhiều tab internet, có thể là Microsoft Word và chương trình email của bạn đang mở) bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều với bộ nhớ RAM 64GB.

Ổ lưu trữ – Storage (SSD hay HDD)

Bộ nhớ chỉ đơn giản là, nơi bạn lưu trữ các tệp của mình trong quá trình chỉnh sửa. Không có yêu cầu dung lượng thực tế nào được Adobe Premiere xác định, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần. Bạn sẽ cần ít nhất 4GB dung lượng trên hệ thống của mình cho chương trình và bạn sẽ thêm rất nhiều dung lượng khác cho các dự án của mình nữa.

Bạn có thể xem dung lượng lưu trữ của mình trên macOS bằng cách đi tới “About this Mac” và chọn “Storage”. Với Windows 10, hãy truy cập “File Explorer” và nhấp vào “This PC”

HDD/SDD - xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro
HDD/SDD – xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro

Một số điều bạn cần cân nhắc trong việc chọn Ổ lưu trữ – Storage (SSD hay HHD)

Bạn sẽ hoàn toàn cần hơn 4GB dung lượng trên ổ cứng để thực sự chỉnh sửa video. Dung lượng bao nhiêu tùy thuộc vào quy mô dự án, chất lượng cảnh quay, loại tệp bạn đang sử dụng và các thành phần hậu sản xuất bao gồm âm nhạc và đồ họa mà bạn sẽ thêm vào sản phẩm cuối cùng.

Chúng tôi ước có thể chia sẻ chính xác lượng dung lượng bạn cần để làm việc trong phần mềm chỉnh sửa video Premiere Pro, nhưng nó lại quá phức tạp trong việc thống kê cụ thể. Nói cách khác, nếu bạn có 20 giờ quay cảnh thô ở 4K, có thể bạn đang xem xét yêu cầu dung lượng 6TB có tính đến toàn bộ quy trình chỉnh sửa video cũng như các tệp trùng lặp và thay đổi mà bạn kết thúc.

Bạn nên có một ổ đĩa đủ lớn để làm việc với các tệp trên máy tính của bạn thay vì làm việc với chúng trên một ổ cứng rời. Đó là vì có thể có một số sự cố hoạt động trong chương trình khi máy của bạn đang cố truyền thông tin qua kết nối ổ cứng.

Nếu có khả năng, bạn nên có một ổ đĩa thứ hai có thể dành riêng cho việc lưu trữ các tệp liên quan khác cho dự án của bạn.

Cấu hình máy tính dựng phim khuyến nghị của Adobe Premiere Pro

Trong trường hợp của Adobe Premiere CC, việc sở hữu phần cứng càng mạnh sẽ hỗ trợ tốt hơn trong việc sử dụng.

Rất có thể bất kỳ máy tính nào bạn mua ngoài kệ hàng hôm nay sẽ có thể chạy Premiere, nhưng có thể không tối ưu cho từng Project cụ thể mà bạn đang hướng đến. Có các yêu cầu hệ thống tốt nhất của Adobe Premiere Pro sẽ giúp đảm bảo quá trình chỉnh sửa video của bạn chạy trơn tru và trải nghiệm của bạn là tối ưu.

 Minimum RequirementsRecommended Requirements
Processor CPUIntel 6th generation or higherCore i7-8700K (for a single video card GPU) Core i9-7900X or Core i9-7940X (for multiple video card GPUs)
Video CardGPU 32-bitQuadro or GeForce card for enhanced performance
Memory RAM16GB32GB+ 64GB (If you’re working with higher-caliber footage and multiple RAM heavy programs)
Storage4GB (for the actual program)As much space as you need to store your project on your local hard drive, preferably with a second local hard drive dedicated to storing the files
Cấu hình yêu cầu của phần mềm Premiere Pro
EDITOR NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DỰNG PHIM-2
Xây dựng cấu hình máy tính dựng phim Premiere Pro

Cách xem cấu hình máy tính đang sử dụng

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Mac trong việc dựng phim, bạn có thể  xem cấu hình máy tính của mình bằng cách, truy cập menu Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn “About This Mac”. Sau đó hãy chọn xem những thông số mình đang cần kiểm tra.

Còn nếu bạn là người dùng trên Windows, bạn hãy tìm kiếm Run hoặc sử dụng phím tắt là window + R để mở bảng Run. Sau đó nhập dxdiag vào bảng và Enter. Tại đây bạn có thể xem được toàn bộ cấu hình máy tính của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách xây dựng cấu hình sử dụng Adobe Premiere Pro 2021 này củachúng tôi, hy vọng bạn có thể chọn được một cấu hình dựng phim tốt nhất cho mình sau bài viết này.