Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cơ bản về Nested Sequence là gì? và cách thức cơ bản để áp dụng nest vào thực tế trong công việc dựng phim. Vì vậy hãy theo dõi hết bài viết này của chúng tôi nhé!

Nesting – Nest Sequence là gì?

Việc thực hiện một tác vụ trên một vùng làm việc nhất định sẽ đơn giản hơn thực hiện nhiều tác vụ hay phải lập lại các tác vụ trên nhiều vùng chọn (multi) trong một Timeline. Việc kết hợp lại các Element – thành phần trong một đoạn trên timeline và chứa nó trong một vùng nhất định, ở đâu là Nest Sequence và sau đó thực hiện các tác vụ trong vùng đó, nhờ đó việc dựng phim không chỉ được cấu trúc một cách rõ ràng hơn mà còn hiệu quả hơn nữa.

Đây là lý thuyết cơ bản về Nesting trong Premiere Pro và hiểu nó đơn giản theo cách này sẽ giúp bạn nên sử dụng việc Nest trong quá trình chỉnh sửa video của mình.

Tại sao lại sử dụng chức năng Nest hay tạo Nest Sequence?

 • Việc Nest sẽ giúp bạn giảm thiểu số lượng Clip Hay các Footage, nhạc hay hình ảnh trên Timeline của bạn, vì khi này bạn đã lưu tất cả trên một vùng chứa – Nest Sequence rồi.
 • Bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trong các Nest Sequence này, bạn chỉ cần click vào Nest Sequence đó và chỉnh sửa hay thêm bất kì hiệu ứng hay video mới.
 • Bạn có thể thêm một Nest Sequence trong một Nest Sequence khác tùy vào cấu trúc bạn muốn hoặc số lượng thành phần có trên Timeline của bạn.

Nhờ có những điều trên Timeline của bạn sẽ được cấu trúc rõ ràng hơn, dễ dàng trong việc tìm kiếm và chỉnh sửa các phần trên Timeline. Bên cạnh đó Nesting còn giúp bạn áp dung các tùy chỉnh của mình một cách nhanh chóng hơn cho các thành phần trong Nest Sequence mà không phải chỉnh từng phần như trước nữa.

Cách Nest Clips trong Premiere Pro

Khi tạo một Nest Sequence, nó sẽ giữ nguyên các chỉ số nhất định (như: độ phân giải, Frame hình,…) như Sequence ban đầu bạn tạo.

Lưu ý: Nếu bạn tạo một Nested Sequence có mức độ phân giải cao hơn Sequence ban đầu, nó sẽ làm chậm cảnh quay của bạn, làm lỗ hình ảnh của cả đoạn. Vì vậy hãy thận trọng trong việc lựa chọn này nhé.

Bước 1: Lựa chọn đoạn cần Nest

 1. Trong Timeline, bạn hãy xác định đoạn cần Nest (Hãy suy nghĩ cẩn trọng ở bước này vì nếu cấu trúc sai sẽ làm gián đoạn hay khó khăn trong việc chỉnh sửa sau này)
 2. Lựa chọn các đoạn đó bằng cách kéo và thả chuột bao phủ toàn bộ các đoạn đó. Hoặc bạn có thể giữ nút Shift và nhấn từng thành phần.

Bước 2: Nest Clip

 1. Sau khi đã chọn, bạn hãy nhấn chuột phải và chọn Nest.
 2. Đặt tên cho Nested Sequence của mình, hãy đặt tên càng chi tiết càng tốt để giúp bạn rõ hơn về Nested Sequence này khi cần tìm lại.
 3. Nest Sequence sẽ thay thế những vùng bạn đã chọn.
 4. Nếu bạn có lỗi trong quá trình Nest hoặc muốn chỉnh sửa bạn có thể nhấn Ctrl + Z để quay lại.

Cách thức làm việc với Nests trong lúc dựng phim Premiere Pro

Chỉnh sửa trong Nested Sequence

Làm theo những bước bên dưới đây để chỉnh sửa hay thay đổi clips trong Nest Sequence.

 1. Nhấn 2 lần – Double Click vào Nested Sequence đã tạo và đang cần chỉnh sửa để vào bên trong Sequence đó. Hoặc bạn có thể vào trong Nest Sequence bằng cách nhấn vào tên Sequence trong Project Panel.
 2. Bạn có thể tùy ý chỉnh sửa và thay đổi trong Sequence này như một Sequence bình thường.
 3. Các thay đổi trong Nest Sequence sẽ được cập nhật tự động vào Sequence chính.
Chỉnh sửa trong Nested Sequence

Lưu ý về thời lượng của Nested Sequence

Dưới đây là một số cách giúp bạn quản lý được thời lượng clip trong Nest Sequence:

 1. Nest Sequence ngắn hay dài ra sẽ tác động trực tiếp đến Sequence chính. Bạn nên điều chỉnh Sequence chính trước khi điều chỉnh Nest Sequence để tránh Nest Sequence đề lên các vùng khác và cắt những vùng ấy đi.
 2. Sử dụng Sequence Markers, để đánh dấu hoặc chỉnh sửa Nest Sequence. Sequence Markers sẽ thay thế Clip Makers sẽ xuất hiện trong Sequence chính.
 3. Nest Sequence sẽ xóa các hiệu ứng chuyển cảnh ở điểm đầu và điểm cuối của vùng đã chọn, bạn phải chỉnh sửa bằng tay.
Lưu ý về thời lượng của Nested Sequence

Editing từ Nested Sequence

 1. Trong Source Panel, chọn chuột phải vào Nested Sequence và nhấn Open in Source Monitor hoặc kéo Nested Sequence vào Source Monitor.
 2. Sử dụng Source Monitor để điều chỉnh điểm đầu và cuối đồng thời thực hiện các chỉnh sửa chèn và ghi đè giống như bạn làm trong bất kỳ quy trình chỉnh sửa 3 hoặc 4 điểm nào.
 3. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng cờ lê – Wrench icon trongSource Monitor và chọn Open Sequence in Timeline. Nested sequence sẽ mở trong Timeline và được liên kết với Source Monitor. Giờ đây, bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa chèn và ghi đè từ Timeline Nested sequence đến Timeline khác.
Editing từ Nester Sequence

Un-Nesting a Sequence

Chắn chán trong một số trường hợp bạn sẽ muốn Un-Nesting Sequence đã tạo. Không may thay Premiere không có nút để có thể Un-Nesting được, nhưng bạn có thể làm theo những bước sau để Un-Nest nhé:

 1. Bật nút Insert or overwrite sequences as nests or individual clips, bạn có thể tìm thấy nút này gần phía trên bên trái của Timeline Panel, phía dưới Time Code. Nút này đôi khi được gọi là nút “Nest or not”.
 2. Khi nút có màu xanh, Sequences sẽ được chỉnh sửa trong nests. Khi nó có màu trắng, bạn có thể kéo các thành phần bên trong Nest vào Sequence chính và chỉnh sửa một cách riêng biệt.
 3. Nếu bạn muốn Un-Nest Sequence đã được chỉnh sửa trong trong Timeline , một cách nhanh chóng để thực hiện việc này là Match Frame Sequence bằng cách chọn nó và nhấn F để tải nó trong Source Monitor. In và Out Point sẽ được giữ nguyên.
 4. Với nút “nest or not” được chuyển sang màu trắng, hãy ghi đè Sequence bằng các clip riêng lẻ. Nếu bạn nhấn F hai lần, Premiere Pro sẽ Match Frame với clips trong Nested Sequence.
Un-Nesting a Sequence

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lợi ích mà Nested Sequence trong Premiere Pro mang lại. Mặc dù việc Nest này có vẻ đơn giản nhưng khi bạn áp dụng và đưa quy trình làm việc thì chắn chắn nó sẽ giúp bạn cấu trúc khung làm việc tốt hơn khi làm việc với các chỉnh sửa video của mình!