Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối lại các file phương tiện đã bị mất liên kết – reconnect missing media files trong Premiere Pro.

Sẽ có vài lúc bạn mở Premiere lên và thấy màn hình Preview hay Playback của mình bị đỏ, tất cả file bị mất tích hết, thì bạn đàng hoãn nhé. Premiere Pro đã giúp việc kết nối lại nhiều tệp cùng một lúc khá nhanh chóng và đơn giản để bạn có thể quay lại chỉnh sửa ngay lập tức.

Hiểu cách hoạt động của Premiere Pro

Khi bạn kéo hoặc nhập cảnh quay và các tệp phương tiện khác vào bảng điều khiển dự án của mình trong Premiere Pro, bạn cần biết rằng bản thân tệp thực tế chưa di chuyển khỏi vị trí ban đầu của nó.

Premiere Pro chỉ đơn giản là tạo ra một bản thiết kế hoặc một bản đồ về nơi tệp đó tồn tại và trỏ trở lại nguồn của tệp bất kỳ lúc nào bạn sử dụng tệp đó trong dự án của mình.

Ví dụ: giả sử bạn đã kéo vào một tệp có tên ‘hoàng hôn’ từ ổ cứng ngoài có tên ‘video kỳ nghỉ’ nằm trong thư mục có tên ‘cảnh quay’.

Video kỳ nghỉ (Ổ cứng gắn ngoài) -> Đoạn phim (Tên thư mục) -> Hoàng hôn (Tên tệp)

Đây là nơi Premiere Pro sẽ đến để tìm tệp này bất cứ lúc nào bạn mở dự án của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển tệp sang một thư mục khác HOẶC nếu bạn đổi tên và một phần của phương trình đó (ổ cứng, thư mục hoặc chính tệp) thì Premiere Pro sẽ bị nhầm lẫn.

Bạn đã thay đổi bản thiết kế mà không cho Premiere Pro biết. Đây là lý do tại sao bạn sẽ nhận được liên kết phương tiện bị thiếu trong dự án của mình. Nếu bạn di chuyển hoặc đổi tên một tệp, bạn phải chuyển hướng Premiere Pro đến vị trí mới của tệp hoặc các tệp của bạn.

Đọc thêm: Premiere Pro bị lỗi? Tổng hợp cách khắc phục lỗi Premiere

Cách liên kết lại các tệp phương tiện bị thiếu – Relink Missing Media Files

Trước tiên, hãy suy nghĩ về những gì có thể đã gây ra liên kết bị hỏng. Bạn đã di chuyển một thư mục hoặc một tệp tin đến một vị trí mới? Ổ cứng của bạn đã bị ngắt kết nối? Bạn có đổi tên bất kỳ thư mục hoặc tệp nào được liên kết với dự án của mình không?

Nếu ổ cứng của bạn bị ngắt kết nối, bạn cần đảm bảo rằng nó được kết nối chính xác trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Tình huống 1: Nếu bạn đã di chuyển một thư mục hoặc tệp đến một vị trí mới.

Đây thường là tình huống phổ biến nhất có thể xảy ra – bạn đã di chuyển một thư mục hoặc tệp đến một vị trí mới.

Missing Media - File mất liên kết
Missing Media – File mất liên kết

Khi lần đầu tiên mở dự án của mình, bạn sẽ thấy cửa sổ ‘link media’ này mở ra, cho bạn biết chính xác tệp nào bị thiếu.

Nếu bạn không thấy cửa sổ này, chỉ cần nhấp chuột phải vào một clip chưa được liên kết và chọn ‘Link Media’.

Link media
Link media

Đối với trường hợp này, bạn có thể để nguyên tất cả các cài đặt mặc định ở dưới cùng.

Link file bị mất trong Premiere Pro
Link file bị mất trong Premiere Pro

Chọn tên clip trên cùng rồi nhấn nút ‘Locate’ ở góc dưới cùng bên phải.

Locate file bị mất trong premiere pro
Locate file bị mất trong premiere pro

Trong cửa sổ tiếp theo này, bạn sẽ thấy ở trên cùng, nơi cuối cùng mà Premiere Pro có thể định vị tệp của bạn, cũng như tên của tệp bạn đang muốn kết nối.

Ở phía bên trái, bạn sẽ sử dụng cửa sổ này để điều hướng đến vị trí mới của cảnh quay của mình. Khi bạn chọn một thư mục, nội dung của thư mục đó sẽ xuất hiện trong phần chính của cửa sổ.

Relink các file bị thiếu trong premiere pro
Relink các file bị thiếu trong premiere pro

Nếu bạn tìm thấy clip của mình ngay lập tức, thì bạn có thể chọn clip duy nhất đó và nhấn ‘OK’ ở góc dưới bên phải.

Nếu bạn không thể tìm thấy clip của mình và không chắc nó ở đâu trên máy tính của mình, thì bạn có thể nhấn nút ‘search’.

Cuối cùng, nếu clip của bạn khó tìm nhưng bạn biết mình đang ở đúng thư mục (giả sử tệp có tên số dài hoặc bạn có hàng tấn clip cần sắp xếp), bạn có thể nhấp vào tùy chọn ‘Display Only Exact Name Matches’ để giúp thu hẹp tìm kiếm của bạn.

Display Only Exact Name Matches
Display Only Exact Name Matches

Lưu ý: điều này chỉ hoạt động nếu bạn chưa thay đổi tên hoặc phần mở rộng của tệp.

Nhấn ‘OK’ và Premiere Pro bây giờ sẽ tự động kết nối lại và liên kết lại phương tiện của bạn.

Giả sử bạn chưa chuyển các tệp riêng lẻ vào tất cả các thư mục khác nhau, Premiere Pro sẽ có thể định vị nhiều tệp cùng một lúc.

Ví dụ: nếu bạn đã di chuyển toàn bộ thư mục dự án từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác, nhưng chưa thay đổi cấu trúc bên trong của thư mục đó, Premiere Pro sẽ có thể định vị tất cả các tệp cùng một lúc.

Tình huống 2: Nếu bạn đổi tên tệp hoặc chuyển đổi sang đuôi khác.

Nếu bạn đã thay đổi tên của một thư mục hoặc một tệp trong dự án của mình thì bạn sẽ thực hiện theo hầu hết các bước tương tự ở trên, nhưng trước tiên bạn cần đảm bảo rằng bạn bỏ chọn tùy chọn mặc định ‘File Name’ trong ‘Match File Properties’.

Liên kết lại các file bị mất liên kết
Liên kết lại các file bị mất liên kết

Bạn cũng cần bỏ chọn tùy chọn thứ hai cho ‘File Extension’ nếu bạn đã chuyển đổi tệp (ví dụ: từ .MOV sang .MP4) từ định dạng này sang định dạng khác.

Bây giờ khi bạn nhấn ‘Locate’, bạn sẽ điều hướng đến tệp mới được đặt tên, chọn tệp đó và nhấn ‘OK’ để kết nối lại cảnh quay của bạn.

Đọc thêm: Giảm Giật Lag Trên Premiere Pro – Tăng Tốc Phần Mềm Premiere

Tầm quan trọng của tổ chức tệp khi dựng phim

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao lỗi này có thể xảy ra với bạn, bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao việc tổ chức dự án của bạn ngay từ đầu là rất quan trọng.

Bất kỳ khi nào bạn thực hiện một thay đổi đối với cấu trúc thư mục của mình hoặc các tệp bên trong chúng, bạn sẽ phải kết nối lại các tệp đó một lần nữa.

Edit Việt, chúng tôi có một cấu trúc thư mục cụ thể mà chúng tôi sử dụng cho tất cả các dự án video của mình, điều này giúp chúng tôi rất dễ dàng bất cứ khi nào bắt đầu một dự án mới.

Vì vậy bạn cũng nên tổ chức lại các sắp xếp cho toàn bộ các dự án của mình giống nhau và có một cấu trúc nhất định để truy xuất dự liệu hoặc chính sửa có được sự đồng bộ và tối ưu nhất có thể.

Vấn đề là phải có một cấu trúc cho phép bạn giữ các tệp của mình được sắp xếp ngay từ đầu để bạn không bao giờ phải di chuyển chúng giữa chừng trong quá trình chỉnh sửa của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Sửa lỗi nhanh: Cách liên kết lại phương tiện bị thiếu trong Premiere Pro này, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sửa được lỗi cho file dự án của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bài viết hoặc kiến thức dựng phim bạn có thể liên hệ với mình hoặc comment bên dưới bài viết nhé!