Bạn có bao giờ gặp một số tình trạng giật, lag trong lúc xem Preview – Playback trong Premiere chưa? Hay gặp những tình trang như mất frame hình, hiệu ứng được đưa vào lại không chạy chính xác? Nếu bạn gặp những tình trạng như trên thì Render chính là thứ mà Project bạn cần đấy. Vậy Render là gì? mà nó lại có thể giúp ích được như thế? Hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về chức năng Render hữu ích này và những kiến thức về Render mà bạn cần biết nhé!

Render là gì? và nó có ý nghĩa như thế nào?

Premiere Pro hoạt động bằng cách tham chiếu truy cập vào các file trong thư mục đã được Import – nhập vào. Nhờ cách này, Premiere giữ được Project của bạn ở kích thước nhỏ và dễ quản lý hơn, nhưng nó cũng làm Project của bạn không được đồng bộ trong một tệp tin dẫn đến một số lỗi trong quá trình xem Preview trong lúc dựng.

Khi bạn thêm video clips, hiệu ứng hoặc chuyển cảnh vào Timeline, Premiere sẽ tự động đồng bộ vào file Previews video, nhưng đây là những phần rời rạc nhau chưa được liên kết thành một tổng thể. Render ở đây có nghĩa là tạo một file Preview hoàn chỉnh được chạy ngầm trong phần mềm chưa không phải Export – xuất ra ngoài.

Lưu ý: nếu bạn thay đổi một số phần trong sau khi render, bạn sẽ cần Render lại phần đấy để Premiere Pro tạo lại một file Preview mới. Nếu không có thay đổi nào thì Premiere vẫn ưu tiên sử dụng file Preview được tạo ra nhờ Render với tốc độ và độ phân giải cao nhất.

Lợi ích của việc Render trong dựng phim

  • Giảm giật lag khi đang xem video Preview.
  • Giảm tỷ lệ đứng máy và bị đóng phần mềm Premiere Pro khi dựng.
  • Giúp phần mềm chạy mượt hơn.
  • Tác động và giúp giảm thời gian xuất file.

Các màu sắc trong Render có ý nghĩa như thế nào?

Premiere Pro luôn thông báo và cho bạn biết các phần nào cần được Render thông qua các màu sắc trên Timeline trong Project – dự án.

Màu xanh – An toàn

Nếu bạn có màu xanh phía trên phần Timeline, điều đó có nghĩa cảnh phim ở phần đó đã hoàn chỉnh và render sẵn bởi Premiere rồi. Bạn có thể xem lại – Preview phần đó ở tốc độ tối đa mà không bị giật, lag hay gián đoạn.

Màu vàng – Chú ý

Màu vàng có nghĩa là phần video đang chỉnh sửa đó chưa được render và tạo ra bản Preview. Premiere sẽ Render Frame By Frame – từng Frame hình clip, hiệu ứng và chuyển cảnh khi bạn xem Preview phần đó. Màu vàng chỉ xuất hiện với các video, hiệu ứng đơn giản và mức độ ảnh hưởng là ít hoặc không đến phần Preview

Màu đỏ – Nguy hiểm

Màu đỏ cũng có nghĩa là phần video đang chỉnh sửa đó chưa được có file Preview, nhưng không giống như màu vàng, màu đỏ này có nghĩa là đoàn video đó đang chưa rất nhiều hiệu ứng nặng và chắc chắn rằng nó sẽ khiến máy bạn giật – lag liên tục khi xem Preview đoạn đó.

Không có màu

Không có màu sắc hiển thị trên Timeline chứng tỏ file video bạn đang sử dụng rất nhẹ và Premiere Pro sẽ lấy file gốc Preview luôn mà không cần phải tạo hay Render gì cả.

Làm thế nào để Render trong Premiere Pro

Xác định vùng cần Render

Để chọn vùng cần Render, đưa Player head – thanh chạy trong Premiere đến điểm bắt đầu của vùng cần Render và nhấn I để chọn điểm (Mark In) đó. Di chuyển thanh Player Head đến điểm cuối để và nhấn O để chọn (Mark Out).

Nếu bạn làm đồng thời trên timeline và trên Media Preview (vùng xem lại), bạn sẽ thấy trên vùng đó được highlight bỏi điểm đầu và cuối ( Mark In & Mark Out). Bạn có thể thay đổi vùng chọn bằng cách kéo 2 đầu của vùng chọn đó.

Các màu sắc trong Render có ý nghĩa như thế nào?
Các màu sắc trong Render có ý nghĩa như thế nào?

Render vùng được chọn

Khi bạn đã chọn lựa xong vùng cần được Render, Bạn có thể tìm thấy phần tùy chỉnh Render ở Sequence và ở đây chúng ta có 3 tùy chọn khác nhau tương ứng với các chức năng và mục đích sử dụng khác nhau:

Render Effect In to Out

Hãy dùng cách thức này để Render những phần màu đỏ trên Timeline. Tùy chọn Render này được thiết kế riêng cho hiệu ứng, chuyển cảnh và những phần nặng khi dựng.

Hướng dẫn cách sử dụng chức năng Render cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách sử dụng chức năng Render cho người mới bắt đầu

Render In to Out

Đây là tùy chọn Render thông dụng đối với phần có màu vàng và màu đỏ, nó sẽ giúp các file Preview một cách nhanh hơn nhưng lại ít hiệu quả với các đoạn có hiệu ứng nặng.

Render Audio

Giống với tên gọi của nó, tùy chỉnh này sẽ chỉ Render audio phần đã được chọn. Mặc định của Premiere là không tự động Render các file audio như các file video và cần Render riêng.

Hoặc bạn có thể làm theo những bước sau để bật chức năng Render Audio cùng lúc với Video. Bạn vào Preferences -> Timeline và bật Render audio when rendering video.

Render audio setting
Render audio setting

Tại sao Render lại mất nhiều thời gian?

Việc Render lâu có thể là do cấu hình máy tính bạn chưa được hợp lý hoặc đoạn video ấy quá lớn nên cần mất một ít thời gian để có thể hoàn thành được và một điều bạn nên biết về cách thức tính tiến độ phần trăm hoàn thành của Premiere Pro. Cách thức tính % hoàn thành của Premiere khác với các phần mềm khác, phần mềm không tính trên thời lượng video hay nó sẽ mất bao nhiêu thời gian cho video đó, mà là số lượng video.

VD: Bạn sẽ Render 4 video thì Premiere sẽ chia mỗi video là 25% dù trong 4 video đó có video 5s có video dài tới 1 tiếng.

Một số Tips hay cho Render Video

  • Để đạt được tốc độ Render nhanh và tối ưu nhất bạn nên đảm bảo rằng card đồ họa – GPU và Ram của mình đạt được cấu hình tối thiểu của Premiere.
  • Sử dụng ổ cứng SSD (Solid State Drive) để lưu trữ các file, tài nguyên edit.
  • Nếu bạn đang Render những bất chợt Cancel – hủy thì phần đã được Render trong quá trình ấy vẫn được giữ lại làm file Preview.
  • Render Project của bạn thường xuyên có thể giảm thời gian trong việc Export – xuất file Project.
  • Khi bạn xuất file, Premiere sẽ Render và nén file đó lại. Nếu Project của bạn đã Render hoàn thành trước đó, bạn có thể giảm thời gian export – xuất bằng cách chọn vào ô Use Previews
Render video setting
Render video setting

Render có thể làm mất thời gian của bạn trong quá trình dựng và cắt video, nhưng nó lại làm tăng hiệu quả của quá trình xem video Preview và giảm thiểu sự giật lag xảy ra trong lúc dựng. Nhờ đó Premiere luôn được ổn định, tập trung vào công việc dựng và chỉnh sửa của mình.

Hy vọng bài viết Render là gì? Kiến thức cơ bản về Render cho người mới bắt đầu giúp bạn hiểu rõ hơn về Render và quá trình Render. Nếu bạn có thắc mắc gì về bài viết hoặc kiến thức dựng phim bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tối nhé.