Bất kể lý do nào bạn cần thêm phụ đề cho video của mình, thì quá trình này có thể dễ dàng hơn bạn tưởng đấy. Trong hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách chèn phụ đề vào video trong Adobe Premiere Pro. Dưới đây là ba lý do chính mà bạn có thể muốn thêm subtitle vào video tiếp theo của mình:

  • Sử dụng phụ đề để làm cho video của bạn có thể truy cập được đối với những người bị khiếm thính, những người không thể nghe âm thanh khi xem video của bạn.
  • Đa dạng hóa đối tượng xem video của bạn với nhiều đối tượng bằng cách dịch sang ngôtn ngữ của họ.
  • Tối ưu hóa cho việc lập chỉ mục và xếp hạng nội dung video của bạn tốt hơn trên các mạng xã hội hay công cụ tìm kiếm.

Việc tạo phụ đề và chú thích sẽ tăng thêm thời gian cho quá trình sản xuất video của bạn. Nhưng nó mở ra nội dung của bạn cho khán giả mới và giúp đảm bảo rằng video của bạn được xem. Hãy cùng tìm hiểu cách thêm subtitle trong Adobe Premiere.

Cách thêm phụ đề vào video trong Premiere Pro CC

Để bắt đầu làm việc với việc chèn phụ đề, hãy chuyển đến tùy chọn File > New > Captions option. Trên cửa sổ bật lên, trước tiên, bạn sẽ thấy bốn tùy chọn để thêm chú thích vào dự án video đã hoàn thành của mình:

CEA-608: Đây là phiên bản phụ đề hơi lỗi thời. Nó hoạt động trên hầu hết các thiết bị nhưng không bao gồm tất cả các tính năng của tiêu chuẩn mới nhất, CEA-708.

CEA-708: Đây là lựa chọn được khuyến nghị của chúng tôi để thêm phụ đề. Nó kết hợp đủ khả năng tương thích của thiết bị với các tính năng gần đây nhất.

Teletext: Teletext thường là tiêu chuẩn Châu Âu để thêm phụ đề.

Phụ đề mở – Open Captions: Phụ đề mở được “ghi vào” tệp video, nghĩa là không thể tắt chúng trong trình phát video. Chúng thực sự được mã hóa cứng thành tệp video hoàn chỉnh.

Thể loại phụ đề
Thể loại phụ đề – Cách thêm phụ đề vào video trong Premiere Pro

Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên chọn cài đặt CEA-708 vì sự hợp lý giữa khả năng tương thích và các tính năng mà nó mang lại.

Khi bạn bắt đầu làm việc với phụ đề, điều quan trọng là bạn có thể nhìn thấy ít nhất ba bảng điều khiển này ngoài dự án video của mình:

  • Dự án – Project: Bảng điều khiển dự án hiển thị tất cả các tệp có sẵn để hoạt động trong dự án Premiere Pro của bạn.
  • Chú thích – Caption: Bảng chú thích là trọng tâm của hướng dẫn này, vì nó bao gồm tất cả các công cụ bạn cần để thêm chú thích và phụ đề vào dự án video của mình.
  • Timeline: Timeline là chế độ xem các clip và hiệu ứng trong Premiere Project của bạn và nó kiểm soát nơi bạn sẽ thả phụ đề vào. Hãy giữ bảng điều khiển này ở chế độ xem để kiểm soát nơi bạn thêm phụ đề.
Bảng thêm phụ đề
Bảng thêm phụ đề – Cách thêm phụ đề vào video trong Premiere Pro

Sử dụng Bảng phụ đề – Captions Panel

Khi bạn đã bắt đầu thêm phụ đề mới vào dự án video của mình, thì tiêu điểm sẽ chuyển sang bảng Phụ đề – Captions panel, nơi bạn có thể tạo và thêm lớp phủ văn bản.

Trong bảng Phụ đề – Captions panel, bạn sẽ thấy các hộp văn bản nơi bạn có thể thêm phụ đề của mình. Giao diện này khá trực quan: bạn sẽ sử dụng hộp văn bản để nhập phụ đề mà bạn muốn thêm vào sản xuất video của mình. Sử dụng hộp ở bên phải mà bạn nhìn thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới để thêm chú thích cho video của bạn. Chỉ cần nhập vào hộp văn bản này với văn bản bạn muốn thêm trên video của mình.

Phần quan trọng nhất của phụ đề phù hợp là thiết lập thời gian. Trong bảng phụ đề, bạn sẽ thấy dấu thời gian “In”“Out”. Phát bản xem trước trong Công chiếu để ghi lại thời gian khi văn bản của bạn sẽ hiển thị trên màn hình, sau đó gõ qua các dấu thời gian này để khớp với phụ đề.

Thêm caption
Thêm caption – Cách thêm phụ đề vào video trong Premiere Pro

Có một số tùy chọn mà bạn có thể muốn tinh chỉnh khi làm việc với phụ đề.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng các loại phụ đề khác sẽ thêm tùy chọn tùy chỉnh bổ sung. Ví dụ: chọn Mở Phụ đề sẽ cho phép bạn chọn từ nhiều loại phông chữ – font khác nhau để thêm vào phụ đề của mình. Bạn sẽ thấy các tùy chọn này trong cùng một bảng điều khiển dựa trên lựa chọn của bạn.

Sau khi nhập xong và thiết lập phụ đề đầu tiên, bạn sẽ muốn thêm phụ đề đó vào Timeline của dự án của mình. Trong bảng điều khiển Dự án, bạn sẽ thấy hình thu nhỏ phụ đề tương ứng với văn bản mới tạo của bạn. Chỉ cần kéo và thả hình thu nhỏ này vào dòng thời gian để thêm phụ đề mới tạo vào dự án video của bạn.

Nếu bạn muốn sửa đổi phụ đề, chỉ cần quay lại bảng điều khiển và áp dụng các chỉnh sửa cho văn bản hoặc dấu thời gian có liên quan.

Từ đây, quá trình này chủ yếu là lặp đi lặp lại. Chỉ cần nhấn nút dấu cộng trên bảng Phụ đề để thêm phụ đề bổ sung. Lặp lại quá trình nhập văn bản của bạn, đặt dấu thời gian, sau đó thêm nó vào dòng thời gian của bạn trong Adobe Premiere. Ngay lập tức, bạn sẽ có các phụ đề thích hợp cho dự án video của mình.

Import & Export Cài đặt cho Phụ đề

Nếu bạn đang cộng tác với những người khác (như một người dịch) trong dự án phụ đề của mình, bạn nên biết một chút về cách import và export tệp phụ đề. Thay vì làm việc trong cùng một dự án Premiere Pro (định dạng tệp .prproj), bạn có thể lấy các tệp phụ đề đã xuất và nhập chúng vào dự án của mình.

Xuất phụ đề – Exporting Captions

Để xuất phụ đề của bạn, hãy chọn tệp phụ đề của bạn trên Project panel. Sau đó, duyệt đến tùy chọn File > Export > Captions.

Export caption
Export caption – Cách thêm phụ đề vào video trong Premiere Pro

Bạn có thể lưu phụ đề đã hoàn thành ở nhiều định dạng, chẳng hạn như XML, SRTMCC. Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên chọn XML nếu tôi đang giao chúng để chỉnh sửa thêm cho một trình soạn thảo khác hoặc SRT nếu đây là một dự án đã hoàn thành.

Nhập chú thích – Importing Captions

Để làm việc với phụ đề của bên thứ ba, bạn có thể tìm hiểu cách nhập từ các nguồn khác. Để thêm chúng vào dự án của bạn, hãy duyệt đến menu File > Import menu, sau đó điều hướng đến tệp phụ đề. Tệp này có thể là định dạng XML, SRT hoặc MCC như chúng ta đã thấy khi xuất. Sau khi được nhập, bạn sẽ thấy tệp sẵn sàng hoạt động trong bảng điều khiển Dự án.

Mẹo & Khắc phục sự cố chuyên nghiệp trong việc làm phụ đề với Premiere Pro

Tại sao phụ đề không hiển thị trong video – video xem trước?

Vấn đề phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải khi làm việc với phụ đề Adobe Premiere là chúng không hiển thị khi phát bản xem trước. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm việc với phụ đề trong Adobe Premiere, có thể bạn sẽ cần bật và hiển thị chúng. Trong Premiere Pro, hãy nhấp vào nút dấu cộng bên dưới bản xem trước video của bạn. Sau đó, bật tùy chọn Closed Captions Display. Đảm bảo rằng bạn bật tính năng này và sau đó các bản xem trước của bạn sẽ được hiển thị các phụ đề bạn đã thêm trước đó.

add subtitle view
add subtitle view – Cách thêm phụ đề vào video trong Premiere Pro

Plugin phụ đề bạn nên dùng thử

Mặc dù Adobe Premiere có công cụ tích hợp sẵn, nhưng đây không phải là cách duy nhất để thêm phụ đề hay chú thích vào video.

Một plugin đáng để thử là Trint, giúp tự động hóa công việc sao chép âm thanh của bạn. Nhờ công nghệ AI của nó, Trint sẽ tự động hóa phần lớn công việc lấy âm thanh của bạn và chuyển đổi nó sang phụ đề văn bản thích hợp. Tính năng tự động hóa này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thêm phụ đề vào video trong Premiere Pro.

Một tùy chọn khác là plugin Phụ đề SUGARfx. Plugin này sẽ giúp bạn làm việc với phụ đề ở định dạng SRT phổ biến. Đây là định dạng phụ đề phổ biến cho phép bạn thêm phụ đề và làm việc với các tệp do người khác tạo.

Cuối cùng, hãy xem SubBits, một ứng dụng được tạo riêng cho phụ đề. Mặc dù đây là một ứng dụng độc lập, nhưng nó tích hợp tuyệt vời với quy trình làm việc Premiere. Nó được thiết kế riêng để tạo phụ đề và giúp bạn dễ dàng chuyển sang Premiere Pro.

Hãy nhớ rằng, thêm phụ đề và chú thích trong dự án Premiere Pro của bạn sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận sản xuất video của bạn. Cho dù bạn đang thêm chúng cho một công cụ tìm kiếm hay một người nghe không có quyền truy cập âm thanh, bạn cũng nên xem xét thêm phụ đề. Như bạn đã thấy trong hướng dẫn này, không mất nhiều công sức để thêm chúng vào video của bạn – nhờ Captions Panel.