Chắc chắn bạn đã từng xem rất nhiều bộ phim nổi tiếng và in sâu vào tâm trí bạn. Bạn có thể biết được tên diễn viên, đạo diễn,… Những chắc chắn bạn đã quên đi . Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nghề dựng phim – editor và những điều cần biết về nghề dựng phim. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Dựng phim là gì?

Dựng phim là công việc cuối cùng trong quá trình sản xuất phim ảnh hay video hay còn gọi là quá trình hậu kỳ.

Trong quá trình quay phim, các thước phim thường không được sắp xếp đúng theo thứ tự, quay dư, quay sai chủ ý, các thước phim lỗi,… Do đó, các thước phim này cần một người để “xào nấu” lại để có thể cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh và công việc sắp xếp này được gọi theo chuyên môn là Dựng Phim.

Những kỹ năng cần có của một người dựng phim

Dựng phim không phải là việc chỉ dựa vào kỹ thuật cắt dán và sử dụng phần mềm dựng phim là có thể hoàn thiện được một bộ phim hoàn chỉnh, mà dựng phim là cả một nghệ thuật đòi hỏi người làm nghề phải kết hợp giữa tư duy hình ảnh, âm thanh và ý tưởng nghệ thuật vào đó. Dưới đây là một số công việc mà một người dựng phim sẽ làm để cho ra một sản phẩm đầy tính nghệ thuật và tính túy:

Có đầu óc logic, tư duy hình ảnh tốt

Tư duy hình ảnh là kỹ năng đầu tiên mà người làm dựng phim cần phải nắm và hiểu rõ, vì hầu hết công việc của nhà làm phim đều liên quan đến hình ảnh của video. Có được tư duy hình ảnh tốt sẽ giúp cách chọn và sắp xếp cảnh trong video một cách mượt và bắt mắt hơn, không bị khó chịu cho người xem. Ngoài ra người dựng phim cần có một đầu óc logic để liên kết các hình ảnh với nhau sao cho hợp lý, không sai khung hình, không sai decor,…Đây là kỹ năng cơ bản nhất là người dựng phim cần phải có.

Làm màu – Hiệu chỉnh màu sắc

Để có thể hoàn thành một đoạn video thu hút và bắt mắt người xem thì yếu tố màu sắc cũng chiếm một vai trò không nhỏ trong đó. Điều này đòi hỏi người làm phim phải có am hiểu về việc hiệu chỉnh và làm màu cho video của mình. Đặc biệt là với các trường hợp quay khác máu, quay khác bối cảnh, quay nhiều máy quay khác nhau,… bạn phải là người điều chỉnh lại màu gốc và làm màu lại sao cho người xem cảm thấy thu hút hơn.

Kỹ thuật chuyển cảnh

Chuyển cảnh là một kỹ thuật cơ bản được thực hiện rất nhiều trong dựng phim, nhằm kết nối các đoạn cắt với nhau. Một đoạn chuyển cảnh có vô vàn những cách khác nhau để thực hiện, tùy thuộc vào ý đồ của người làm phim mà nó sẽ được chuyển như thế nào. Các kỹ thuật chuyển cảnh cơ bản như: Jump Cut, L Cut, J Cut, Fade in, Fade out,…

Xem thêm về những kỹ thuật cắt trong điện ảnh

Làm chủ được phần mềm

Phần mềm chính là công cụ giúp bạn cắt, ghép và thao tác được trên những đoạn video để tạo những đoạn phim bắt mắt. Bạn phải thật thành thạo những kỹ thuật sử dụng phần mềm thì mới có thể biết biến tấu, sáng tạo và khai thác được những góc cạnh khác của đoạn phim hơn được.

Hiện nay đang có rất nhiều phần mềm từ cơ bản đến nâng cao với nhiều chức năng được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ nhiều dạng người dùng và mục đích khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo thêm trong mục sau đây: tổng hợp và phân tích các phần mềm dựng phim nổi bật trên thị trường

EDITOR NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DỰNG PHIM-2
EDITOR NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DỰNG PHIM-1

Điều chỉnh âm thanh

Bên cạnh hình ảnh, âm thanh là phần không thể thiếu đối với một đoạn video. Khi xem một đoạn phim, chúng ta thường kết hợp cả thị giác và thính giác lại với nhau làm một để hòa mình vào những thước phim trên màn hình. Vì vậy người dựng phim phải chọn nhạc sao cho hợp lý, hiệu ứng âm thanh nào cho đúng để làm sinh động đoạn phim hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp

Khi bạn là một người dựng phim – nhân viên hậu kỳ, bạn phải làm việc với rất nhiều bên như: đạo diễn, nhà sản xuất, khâu âm thanh, ánh sáng,… để hiểu rõ ý đồ của đoạn phim hoặc hợp tác với các khâu khác để hoàn thiện bộ phim.

Vì vậy bạn phải có khả năng giao tiếp và làm việc nhóm cả trên phương diện trực tiếp lẫn văn bản để quá trình dựng phim được diễn ra một cách nhanh chóng và suôn sẻ hơn.

Tố chất của người dựng phim

Có rất nhiều tố chất có thể giúp bạn trở thành một người dựng phim thành công. Một số tố chất có sẵn khi bạn sinh ra nhưng cũng có một số bạn sẽ học hỏi được trong quá trình làm việc của mình.

Tính tỉ mỉ

Trong phim ảnh hay video, chỉ cần một lỗi sai rất nhỏ cũng có thể gây ra cảm giác khó chịu cho người xem. Bạn cần tỉ mỉ quan sát từng góc máy, khung hình, các hiệu ứng, chuyển động và cả các hiệu ứng âm thanh nữa.

Trí nhớ tốt

Là một video editor, bạn phải nhớ được các ý tưởng của đạo diễn và đường hình của video mình sắp dựng. Ngoài ra bạn phải nhớ được các source bạn đã xem qua để chọn được những đoạn source tốt nhất và những đoạn source dư để có thể lấy lại nếu trong quá trình dựng có sự cố gì.

Sự linh hoạt

Trong quá trình dự video, bạn có thể làm việc rất nhiều với nhà sản xuất và đạo diễn, có khi họ sẽ đổi các ý tưởng hoặc kịch bản, thêm thắc các hiệu ứng mới hoặc đổi cả đường dây của bạn. Do đó nghề dựng phim đòi hỏi bạn có một sự linh hoạt nhất định để có thể đối mặt được với nhiều tính huống xảy ra trong quá trình dựng.

Các dụng cụ cơ bản của người dựng phim

Hiện nay người dựng phim không còn sử dụng các công cụ thô sơ để cắt ghép từng đoạn phim như trước đây nữa. Quy trình dựng phim nay đã được chuyển đổi hiện đại hơn với việc thao tác trên máy tính và những phần mềm phụ trợ khác giúp công việc được tiến hành nhanh hơn và chính xác hơn.

Máy tính hoặc laptop

Máy tính hoặc laptop là thứ không thể thiếu của một người dựng phim trong thời đại ngày nay. Một chiếc máy tính tốt có thể chứa được hàng trăm hàng nghìn source quay, dựng được các video nặng 4k-8k mà không giật lag, chạy được các hiệu ứng nặng,… 

EDITOR NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DỰNG PHIM-3
EDITOR NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DỰNG PHIM -2

Ổ cứng rời

Khi đi ra ngoài hoặc ra hiện trường chắc chắn bạn sẽ cần một chiếc ổ cứng rời để copy source quay hoặc dựng trên các thiết bị khác rồi. Đây là một thiết bị mà bạn phải có khi bạn là một freelancer hoặc một người đi nhiều ở ngoài hiện trường.

Phần mềm dựng phim

Phần mềm dựng phim sẽ cung cấp cho bạn vô vàng các công cụ chuyên nghiệp và tiện ích cho quá trình làm phim, từ cắt ghép các đoạn phim với nhau, thêm chữ, thêm chuyển cảnh cho đến thêm các hiệu ứng bắt mắt và vô vàn những thứ khác.

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại phần mềm dựng phim cho bạn lựa chọn, từ cơ bản nhất đơn giả như cắt ghép, chỉnh âm cho đến phức tạp về các hiệu ứng và công cụ nâng cao. Bạn có thể xem một số phần mềm dựng phim mà chúng tôi đã tổng hợp ở đây.

Các phần mềm hỗ trợ khác

Ngoài phần mềm dựng phim chính, bạn cần trang bị cho mình thêm những phần mềm bổ trợ hay những addons để giúp công việc của mình diễn ra suôn sẻ hơn như: After Effect về làm kỹ xảo, blur eye của action về đồng bộ các video lại với nhau (so sync),…

Những công việc cơ bản của một nhà dựng phim

Đây là một số công việc bạn có thể thấy một nhà làm phim thường làm trong những dự án thực tế:

 • Đọc, hiểu được kịch bản và tầm nhìn của đạo diễn khi quay phim
 • Tham gia vào buổi quay hình để hiểu rõ về cảnh quay, ý đồ của đạo diễn và lên đường dây trong đầu cho bộ phim
 • Làm việc trực tiếp với bên biên tập âm thanh (nếu có) hoặc trực tiếp cân chỉnh âm thanh của các đoạn đã quay
 • Biên tập, cắt, ghép và chỉnh sửa lại các cảnh quay để tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh
 • Chèn nhạc, hiệu ứng âm thanh và text
 • Cân bằng màu, chỉnh màu cho bộ phim
EDITOR NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DỰNG PHIM-3
EDITOR NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DỰNG PHIM -3

Cơ hội nghề nghiệp của nghề dựng phim – hậu kỳ

Định dạng video hiện nay không chỉ được làm việc và phát triển trong phim ảnh hay các đài truyền hình, mà còn được các doanh nghiệp chú trọng trong việc quảng bá và truyền thông. Đặc biệt với sự phát triển của các mạng xã hội, video đã trở thành một loại hình giải trí và cung cấp thông tin không thể thiếu của mọi người hiện nay. Do đó đây là thời điểm vàng cho những người theo nghề dựng phim phát triển và tìm kiếm các công việc cho bản thân.

Bạn có thể kiếm các công việc như:

 • Các hãng phim của tư nhân hoặc nhà nước
 • Làm việc tại các đài truyền hình
 • Làm việc tại các phòng dựng phim chuyên nghiệp
 • Tại các công ty, doanh nghiệp hoặc đơn vị đang cần thực hiện các quay và dựng video cho chiến dịch của họ
 • Freelancer làm theo dự án

Bạn đang muốn trở thành một nhà dựng phim chuyên nghiệp?

Để bước trên con đường trở thành một nhà dựng phim chuyên nghiệp, bạn cần trải qua quá trình rèn luyện từ tư duy cho đến kỹ năng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi tổng hợp được từ giảng viên tại trung tâm và các chuyên gia dựng phim khác thì quá trình phát triển nghề này gồm có:

 • Tham gia một khóa dựng phim cơ bản để tiếp cận và học hỏi các kỹ năng và tư duy của người đi trước. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được một nền tảng vững chắc có một định hướng học tập rõ ràng hơn.
 • Tìm một công ty thực tập để áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế và rút ra những kinh nghiệm quý báo cho mình.
 • Tự trau dồi và học hỏi bằng nhiều phương pháp khác như: xem tutorial từ Youtube, các website về kiến thức dựng phim, cộng đồng dựng phim, những mối quan hệ,…
 • Thử sức với các thể loại khác nhau để gia tăng khả năng của bản thân và linh hoạt hơn với các thể loại video khác nhau.

Nếu bạn đang muốn tìm một khóa học ngắn hạn có giáo trình rõ ràng, chuyên nghiệp mà còn phù hợp với khả năng học tập và phong cách của bạn thân mình, thì bạn có thể xem qua khóa học Dựng Phim Cơ Bản 7″ Ngàycủa Edit Việt chúng tôi nhé!

Khóa học “dựng phim cơ bản 7 ngày” là khóa học đặc biệt giảng dạy liên tiếp trong vòng 7 ngày và số lượng học viên mỗi khóa chỉ có 2 người, vì vậy khóa học sẽ được thiết kế chuyên biệt cho từng học viên giúp học viên có thể bộc phá được khả năng của mình tốt nhất có thể và theo cách của riêng học viên. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua link phía trên học liên hệ qua 2 cách sau để nhận được tư vấn một cách tốt nhất!

SĐT: 0325 563 365

Email: business.editviet@gmail.com